วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2554

รู้จักกับปั๊มน้ำ


ปั๊มน้ำ นั้นเป็นอุปกรณ์เพิ่มแรงดันน้ำค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นต้นกำลังหมุนส่งกำลังให้ปั๊มทำงาน เพิ่มแรงดันให้น้ำและส่งน้ำไปตามท่อ

ปั๊มน้ำในบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ อ่ะนะคะ นั่นคือ

1.ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ ปั๊มแบบนี้ทำงานด้วยการชักลูกสูบเลื่อนไปมา แล้วมีวาล์วเปิดปิดน้ำ เข้าออก จากลูกสูบ เป็นการเพิ่มแรงดันให้น้ำโดยตรง เป็นที่นิยมใช้เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันมีใช้น้อยมากค่ะ ข้อดีของปั๊มน้ำประเภทนี้ คือได้แรงดันน้ำสูง แต่มีข้อเสียที่ได้ปริมาณน้ำน้อยและมีการสึกหรอมาก เพราะมีส่วนเคลื่อนที่มากอ่ะนะคะ


ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ หรือปั๊มชัก

2.ปั๊มน้ำแบบใบพัด ทำงานด้วยการหมุนของใบพัดในเสื้อปั๊มที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะ ทำให้เกิดแรงดันในเสื้อปั๊ม จ่ายน้ำไปตามท่อได้ ส่วนใหญ่มีท่อดูดทางด้านหน้าตรงกลางของปั๊ม และมีท่อออกด้านข้าง ในแนวเส้นสัมผัสกับตัวปั๊ม ข้อดีของปั๊มชนิดนี้คือมีขนาดเล็ก หลักการทำงานง่าย ชิ้นส่วนไม่มาก จ่ายน้ำได้ปริมาณมาก สร้างแรงดันน้ำได้มากพอควร ถ้าต้องการแรงดันสูง ก็สามารถนำปั๊มมาต่อกันแบบมัลติสเตทได้ ปัจจุบันนิยมใช้ปั๊มน้ำแบบใบพัด เป็นปั๊มน้ำภายในบ้านมากค่ะ ปั๊มแบบใบพัดนั้นมีชื่อเรียกต่าง ๆ กัน ตามลักษณะรูปร่างและการใช้งาน เช่น ปั๊มบ้าน, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มไดโว่ เป็นต้นปั๊มหอยโข่งปั๊มไดโว่

ในตอนหน้าเราจะมาติดตาม วิธีการเลือกปั๊มน้ำ ไว้ใช้ในบ้านกันต่อนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม บล้อกบ้านแสนรักค่ะ :)
ขอบคุณที่มา konbaan.com/TipsTricks/TipsTricks49.php
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต