วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไม้เนื้ออ่อนสวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกชาวบ้านแสนรักทุกท่าน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับไม้เนื้ออ่อนด้วยกัน 3 ชนิดนะคะ มาดูกันค่ะ ว่าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง
                      
1.ไม้ฉำฉา หรือไม้จามจุรี  ลักษณะคุณสมบัติ เป็นไม้เนื้อหยาบไม่แน่นมีสีค่อนข้างจาง(ขาว) มีลวดลายสวยงามและมีน้ำหนักเบาค่ะ จัดอยู่ในประเภทไม้เนื้ออ่อน ทำการเลื่อย ผ่า ไสกบ ตกแต่งชักเงาได้ง่ายประโยชน์ ใช้ทำลัง กล่องใส่วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ทำเครื่องเรือน เครื่องใช้ต่าง ๆ หรือเพื่อใช้ตกแต่งต่าง ๆ

สิงโตคู่ แกะสลักจากไม้ฉำฉา
2.ไม้สัก ลักษณะคุณสมบัติ เป็นไม้ที่มีคุณภาพดีที่สุดค่ะ นอกจากความแข็งแรงอย่างเดียวเท่านั้นที่มีน้อยไปหน่อย แต่ก็แข็งแรงพอที่จะใช้ได้ เป็นไม้สูงขนาดใหญ่ จะทำการโค่นไม้อายุประมาณ  15  ปี  เป็นไม้ที่ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณ เนื้อไม้มีสีเหลืองนานเข้าจะกลายเป็นสีน้ำตาลแก่ มีกลิ่นหอม มีน้ำมันในตัว มีเสี้ยนตรง เนื้อหยาบไม่สม่ำเสมอกัน กรำแดดกรำฝนไม่ค่อยผุง่าย หดตัวน้อย ไม่มีอาการบิดหรือแตกร้าว มอดปลวกไม่ค่อยรบกวน เมื่อเลื่อยออกจะเห็นลายได้ชัดเจน เลื่อย ผ่า ไสกบ ตกแต่ง  ชักเงาได้ง่าย เป็นไม้ที่ผึ่งให้แห้งได้รวดเร็ว หนักต่อลูกบาศก์ฟุตประมาณ  35 – 45  ปอนด์  ยังแบ่งเป็น  3  ชนิด  คือ สักทอง สักหิน สักขี้ควาย ไม้สักทองมีลวดลายสวยงามมาก ปัจจุบันมีราคาค่อนข้างแพง ประโยชน์ใช้ในการสร้างสิ่งที่ต้องทำอย่างประณีต  ต้องการความสวยงามและทนทานต้องรับน้ำหนักหรือต้านทานมาก เช่น  ทำประตู หน้าต่าง วัสดุ  เครื่องใช้ เครื่องเรือนต่าง ๆ  และยังเป็นสินค้าออกที่ทำรายได้ปีละไม่น้อยทีเดียว


โต๊ะวางทีวี ทำจากไม้สักทอง
3.ไม้ยาง  ลักษณะและคุณสมบัติเป็นไม้เนื้ออ่อนและหยาบ  มีสีน้ำตาลปนแดง ใช้ในที่ร่มทนทานพอใช้  แห่งช้า  ยืดหดง่าย  เลื่อยผ่าง่าย บิดงอตามดินฟ้าอากาศ  ถ้าไสตอนไม้สด ๆ  อยู่จะไม้เรียบดีนัก  เสี้ยนมักจะฉีกติดกันเป็นขุยออกมา  ทำให้ขัดหรือทาน้ำมันไม่ค่อยดี  ใช้ในการสร้างรับน้ำหนักมาก ๆ ไม่ได้  ใช้ในที่ต้องการกรำแดดกรำฝนมากไม่ได้นอกจากจะทาสีน้ำมันป้องกันไว้  น้ำหนักต่อ  1  ลูกบาศก์ฟุตประมาณ  40-50  ปอนด์ ประโยชน์ ใช้ทำบ้านเรือน  เครื่องเรือนเฉพาะที่มีราคาถูก ๆ  สร้างบ้านใช้ทำ  ฝา  ฝ้า  หรือส่วน ที่ไม่ต้องรับน้ำหนัก  นิยมใช้กันเพราะราคาถูก หาง่ายค่ะ


เตียงนอน ไม้ยางพาราขอบคุณที่มา http://www.siamwoodmall.com/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=11
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต