วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

รางน้ำฝนไวนิล Gutterในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีนั้น เมืองไทยของเราก็มักจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวในเกือบทุกพื้นที่แล้วน่ะนะคะ และหลาย ๆ บ้านในชนบทก็มักจะทำการเก็บกักน้ำฝนเอาไว้ใช้ด้วยการทำรางรินสังกะสีและต่อท่อส่งไปยังอุปกรณ์เก็บน้ำหลาย ๆ อย่างเพื่อเอาไว้ใช้เมื่อถึงฝนทิ้งช่วงในแต่ละปีเหมือนที่เราอาจจะเคยเห็นกันอยู่

แต่สำหรับวิถีชีวิตคนเมืองหรือผู้ที่ไม่จำเป็นต้องเก็บกักน้ำจากธรรมชาติ บางครั้งน้ำฝนก็กลับทำให้เกิดปัญหาหลาย ๆ อย่างกับบ้านของเราได้หลายประการทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการที่น้ำฝนไหลเทลงมาจากหลังคาและตกลงในบริเวณที่เราไม่ต้องการ ทำให้พื้นในบริเวณบ้านเฉอะแฉะเจิ่งนอง น้ำขังเป็นแอ่ง การเลือกใช้รางน้ำฝนเหมือนบ้านในชนบทจึงยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่อยู่ในภูมิอากาศแบบเมืองไทยน่ะนะคะ

แต่เมื่อเวลาผ่านไป การใช้อรรถประโยชน์ของ รางน้ำฝน นอกจากเพื่อบังคับทิศทางน้ำแล้ว สิ่งหนึ่งที่บ้านสมัยใหม่ต้องการก็คือต้องให้มีความสวยงามกลมกลืนกับตัวบ้านด้วย รางน้ำฝนสังกะสีในสมัยก่อนจึงได้ถูกพัฒนาขึ้น โดยใช้วัสดุที่สวยงามคงทนกว่า นั่นก็คือ การใช้วัสดุที่เรียกว่า..ไวนิล..นั่นเองน่ะนะคะ


แล้ว รางน้ำฝนไวนิล ที่ว่านั้น มันจำเป็นสำหรับบ้านเราอย่างไร และข้อดีของมันที่แตกต่างจากรางน้ำฝนสังกะสีสมัยก่อนอย่างไรล่ะ วันนี้บ้านแสนรักมีคำตอบมาฝากเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านค่ะ

 1.รางน้ำฝนไวนิล เป็นรางน้ำสำเร็จรูป ที่มีขนาดสีที่เราสามารถเลือกได้ และด้วยความที่เป็นรางน้ำสำเร็จรูป จึงซื้อหามาติดตั้งได้สะดวกรวดเร็วกว่ารางน้ำสังกะสี หรือรางน้ำสแตนเลด ซึ่งต้องใช้เวลาในการขึ้นรูปนานกว่า และยังมีขนาดที่ไม่มาตรฐานอีกด้วย

2.รางน้ำฝนไวนิล มีความแข็งแรงคงทนกว่า เนื่องจาก เป็นรางน้ำฝนที่ผลิตจากวัสดุที่เรียกว่า Vinyl หรือคนส่วนมากจะรู้จักในชื่อ uPVC ซึ่งวัสดุชนิดนี้ จะมีลักษณะที่แตกต่างจากท่อพีวีซีทั่วไป เนื่องจากวัสดุชนิดนี้มีส่วนผสมพิเศษหรือที่รู้จักกันก็คือ uv ด้วย ยูวีนี้มีหน้าที่ป้องกันแสงแดดค่ะ จึงทำให้รางน้ำฝนไวนิล สามารถทนต่อแสงแดดได้มากกว่าพีวีซีทั่วไปเป็นอย่างมาก ไม่เป็นสนิม เหมือนรางน้ำฝนสังกะสีหรือรางน้ำฝนสแตนเลดเคลือบ

3.นอกจากนี้ รางน้ำฝนไวนิล จะมีความทนทานแล้ว ยัง สวยงาม ไม่แพง งานปราณีต สวยงาม ไร้รอยต่อจากการเชื่อม และไม่เห็นตะขอแขวนราง สามารถประยุกต์เข้ากับแบบบ้านสไตล์ต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืนด้วยอ่ะนะคะ


จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้ รางน้ำฝนไวนิล เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนรักบ้านอย่างเราอ่ะนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่กำลังคิดจะทำรางน้ำฝนที่บ้าน บล้อกบ้านแสนรักก็ขอเสนอรางน้ำฝนประเภทนี้ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกให้ทุกท่านลองพิจารณาเลือกใช้ดูค่ะ :)

พบกับ บ้านแสนรัก ได้ใหม่ ในตอนหน้านะคะ