วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วอลเปเปอร์ wallpaper


ในปัจจุบันนี้ นอกจากการแต่งแต้มสีสันให้ห้องสวยด้วยการเลือกสีที่ใช้ทาผนังแล้ว ยังมีวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่มาช่วยทำให้ผนังห้องของเราสวยงามขึ้นทันตาได้ทันที นั่นก็คือ การติด วอลเปเปอร์ (wallpaper) นั่นเองค่ะ


แต่การจะติดวอลเปเปอร์ให้เหมาะสมสวยงามก็จำเป็นที่จะต้องรู้เคล็ดลับทั้งการเลือกสี ลวดลายและการติดตั้งที่ถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผนังที่สวยและมีอายุการใช้งานได้ยาวนานที่สุดอย่างที่เราต้องการ

วันนี้ บล้อกบ้านแสนรัก ได้นำเอาเกร็ดความรู้ และเคล็ดลับสำหรับการเลือกลวดลายของ วอลเปเปอร์ ให้เหมาะกับห้องแต่ละห้องมาฝากกันค่ะ

1.การเลือกสีของ วอลเปเปอร์ นั้น หากเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรัก เลือกสีที่เข้มก็จะทำให้ห้องแลดูแคบกว่าเลือกสีที่อ่อน

2.ถ้าเป็นวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายชัดเจน ขนาดของลายควรจะมีความเหมาะสมกับขนาดของห้อง อีกทั้งทิศทางของลายก็จะมีผลเช่นกัน หากเป็นลายเส้นตรงหรือแถบจะออกแบบให้เป็นลายทางตั้งเพราะต่อลายง่าย ลายจะขนานไปกับรอยต่อของแผ่น โดยเฉพาะถ้าห้องมีเพดานต่ำ การใช้ลวดลายทางตั้งที่เด่นชัดจะทำให้เพดานของห้องดูสูงขึ้น แต่ถ้าห้องมีเพดานสูงมากก็อาจจะใช้แถบคาดที่ระดับสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร หรือด้านบนสุดของผนังอีกครั้ง

3.เวลาเลือก ลายวอลเปเปอร์ จะต้องคำนึงถึงขนาดของห้องเป็นอันดับแรกค่ะ ห้องเล็ก ๆ ไม่ควรเลือกลายใหญ่เกินไป เพราะจะดูตาลายและทำ ให้รู้สึกอึดอัด แต่ถ้าห้องนั้นมีขนาดใหญ่ ก็สามารถเลือกลายใหญ่หรือลายเล็กก็ได้


4.การติดวอลเปเปอร์ยังต้องคำนึงถึงปริมาณแสงภายในห้องด้วย หากห้องคุณมีแสงสว่างมากหรือแสงส่องเข้ามาทางหน้าต่าง ควรหลีกเลี่ยงวอลเปเปอร์ที่มีสีสันลวดลายเรียบหรือสีอ่อนมาก เพราะเมื่อมองดูเผิน ๆ แล้วจะเหมือนผนังทาสี และจะทำให้เห็นรอยต่อของวอลเปเปอร์ได้ชัดเจนกว่าห้องที่มีแสงพอเหมาะ

5.สำหรับห้องเด็ก ๆ ในบ้านของเรานั้น เหมาะที่จะติด วอลเปเปอร์ลายการ์ตูน น่ารักสีสดใสค่ะ แต่ควรจะเลือกชนิดที่เคลือบผิวด้วยพี.วี.ซี. เพราะจะทำความสะอาดได้ง่าย จากร่องรอยการขีดเขียนของเจ้าตัวน้อยสำหรับวิธีการติดวอลเปเปอร์ นั้น ช่างจะทากาวด้านหลังที่เป็นกระดาษ โดยใช้ลูกกลิ้งทาให้ทั่วทั้งแผ่นแล้วติดบนผนังและใช้ลูกกลิ้งกลิ้งทับให้เรียบสนิทกับผนัง ส่วนรอยต่อจะซ้อนทับกันเล็กน้อย แล้วใช้ใบมีดกรีดออก ให้รอยต่อชนกันแนบสนิท

เทคนิคสิ่งที่ควรรู้

กรณีผนังห้องเป็นผนังใหม่ที่ยังไม่ได้ทาสี ควรทาสีขาวรองพื้นปูนเสียก่อนนะคะ เพราะบางครั้งสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่างจากเนื้อปูนจะซึมและระเหย ออกมาทำให้สีของวอลเปเปอร์ด่างเหลืองและซีดได้ เพราะ วอลเปเปอร์มีวัสดุด้านหลังเป็นกระดาษจึงจำเป็นต้องระมัดระวังเรื่อง ความชื้น นอกจากนี้หากบริเวณไหนมีน้ำรั่วซึมเข้ามาควรจะแก้ไขก่อนที่จะติดวอลเปเปอร์นะคะ ไม่เช่นนั้นแล้ววอลเปเปอร์สวยจะสวยอยู่ได้ไม่นาน เพราะ จะมีเชื้อราขึ้นมาทำลายเสียหมด น้ำยังทำให้กระดาษอืดพองตัวและหลุดล่อนได้อีกด้วย

หากเพื่อน ๆ ชาวบล้อกต้องการจะ ติดวอลเปเปอร์บนผนังห้องเก่า หรือเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ให้ห้อง ก็จะต้องลอกวอลเปเปอร์ของเก่าออกก่อน เมื่อหมดเกลี้ยงแล้วก็ทำความสะอาดผิวผนังให้ดีก่อนค่ะ เพราะจะทำให้การติดวอลเปเปอร์ใหม่เรียบสวย บางครั้ง ช่างจะต้องใช้เครื่องพ่นไอน้ำมาทำให้กระดาษและกาวเดิมยุ่ยจนแน่ใจว่าลอกออกหมดแล้วจริง ๆ เลยทีเดียว

มีข้อย้ำเตือนกันนิดนึงค่ะ หากผนังฉาบปูนไม่เรียบร้อยและหวังจะใช้วอลเปเปอร์ช่วยปิดทับนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ควรคิดเลยนะคะ เพราะวอลเปเปอร์จะไม่สามารถปิดบังข้อบกพร่องของพื้นผิวที่ขรุขระได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็น วอลเปเปอร์ชนิดผิวเรียบธรรมดาแล้ว จะยิ่งเน้นให้เห็นร่องรอยความไม่เรียบและความไม่สวยงามให้ชัดเจนขึ้นซะมากกว่า ทางที่ดี ควรแก้ปัญหาของผนังให้เรียบเสียก่อนจึงติดวอลเปเปอร์นะคะ


มีเพื่อนบล้อกบางคนสงสัยว่า หากจะติดวอลเปเปอร์ในห้องน้ำจะได้มั้ย..จริง ๆ ก็ทำได้ค่ะ แต่ควรเป็นห้องที่แยกส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจนจะช่วยไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องเชื้อราและความชื้นจนทำให้ห้องน้ำหมดความสวยงามอย่างที่ตั้งใจไว้

วอลเปเปอร์ มีอายุการใช้งาน 4-5 ปี ค่ะ หลังจากนั้นสีจะเริ่มเหลืองซีดทำให้ห้องดูเก่าแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่อาจจะไม่สวยงาม หากอยากได้ห้องใหม่ก็ไม่ควรที่จะเสียดายที่จะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ ให้มีลวดลายสีสันใหม่นะคะ


ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักที่ติดตามสาระน่ารู้เรื่อง วอลเปเปอร์ wallpaper ในวันนี้ค่ะ ก็หวังว่าเคล็ดลับที่นำมาฝากจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ :)

ขอบคุณทุกท่านที่อยู่เป็นเพื่อน บ้านแสนรัก ด้วยดีเสมอมาค่ะ พบกันใหม่ในตอนหน้านะคะขอบคุณที่มา facebook.com/topic.php?uid=124578727582989&topic=138
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต