วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ชนิดของโคมไฟเพดาน


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรัก ทุกท่าน การติดตั้งโคมไฟติดเพดาน ที่ติดตายอยู่เหนือศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟกิ่งไฟช่อ หรือไฟติดเพดาน นั้น ดูจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการให้แสงทั่วไปภายในบ้านน่ะนะคะ แต่อย่างไรก็ตามการใช้แสงชนิดนี้เพียงอย่างเดียว ดูจะขาดเสน่ห์ไปสักหน่อย และให้ความรู้สึกอันแห้งแล้งไร้ชีวิตชีวา ควรมีการเพิ่มแสงไฟชนิดอื่น เช่น ดาวน์ไลท์ หรือ สปอตไลท์ เป็นจุด ๆ ให้เหมาะกับการใช้งาน และติดตั้ง ดิมเมอร์ เพื่อจะได้ปรับสภาพแสงได้ตามต้องการ ในวันนี้เราจะมาดูกันค่ะ ว่าโคมไฟที่เราติดตั้งบนฝ้าเพดานนั้น สามารถเลือกเป็นโคมไฟชนิดไหนได้บ้าง และแต่ละแบบมีข้อดีข้อด้อยในการเลือกใช้อย่างไร


1.โคมไฟชนิดติดเพดานทั่วไป(Ceiling-mounted Light)    

โคมไฟชนิดนี้ โดยทั่วไปแล้ว รูปแบบจะค่อนข้างจะเรียบ ๆ  และถือเอาประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญค่ะ ส่วนมากจะไม่มีโคมคลุม แต่อาจมีที่ครอบเป็นแก้วหรือพลาสติกคลุมให้แสงที่ส่องกระจายไปเท่ากันในทุกทิศทางก็ได้
ไฟเพดาน
2.โคมไฟชนิดห้อยเพดาน (pendant)

รูปแบบของโคมไฟห้อยเพดาน นั้นมีเยอะแยะมากมายเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดก็แตกต่างกันทั้งราคาและคุณภาพแสง โคมไฟห้อยเพดานชนิดโป๊ะแก้วหรือเซรามิค จะทำให้แสงกระจายออกไปเท่ากันในทุกทิศทาง แต่ถ้ามีโคม (Shades) คลุมไม่ว่าจะเป็นกระดาษ โลหะหรือผ้า จะทำให้แสงส่องลงไปข้างล่างตรง ๆ ตัวอย่างของโคมไฟชนิดห้อยเพดานก็คือ โคมไฟแชนเดอเลียร์ (Chandeliers) น่ะนะคะ โคมไฟชนิดนี้เป็นไฟเพดานที่ให้ความสว่างมากประเภทหนึ่ง เพราะมันรวมเอาหลอดไฟเล็ก ๆ มากมายไว้ด้วยกัน แต่ส่วนมากมักจะมีราคาแพงอยู่พอสมควรค่ะ

โคมไฟแชนเดอร์เลียร์
3.ไฟดาวน์ไลท์ (Downlight)     

โคมไฟดาวน์ไลท์นั้น เป็นโคมไฟเพดาน ที่ทำได้ทั้งแบบ ทำเป็นช่องเจาะลึกเข้าไปภายใน หรือติดอยู่บนผิวหน้าของเพดาน ให้ประโยชน์ใช้สอยที่ดี และดูมีเสน่ห์กว่าการติดการใช้โคมไฟธรรมดาธรรมดาทั่วไป โคมไฟดาวน์ไลท์นั้น จะให้ทิศทางของแสงที่ส่องลงมาข้างล่าง และให้ได้ทั้งลำแสงแคบหรือกว้าง โดยสามารถหันทิศทางให้ส่องไปยังกำแพงหรือพื้นผิวอื่น ๆ ได้ โคมดาวน์ไลท์ นั้นมีประโยชน์มาก และเป็นการให้แสงที่น่าสนใจสำหรับส่วนทำงานบางส่วน เช่น เคาน์เตอร์ในครัว หรือจะใช้เป็นไฟแบ็คกราวนด์ที่ดูน่าสนใจได้ด้วย โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับ สวิทช์ไฟแบบดิมเมอร์ น่ะนะคะ

ไฟดาวน์ไลท์
ขอบคุณที่มา http://www.hometophit.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต