วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ชนิดของหลอดไฟ : หลอดไส้,หลอดฮาโลเจน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน นอกจาก ระบบน้ำ แล้ว ระบบไฟฟ้า ก็เป็นระบบที่สำคัญอีกระบบหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงและจัดวางระบบรวมถึงเลือกอุปกรณ์การใช้งานให้ได้ผลดีและคุ้มค่ากับเงินในกระเป๋าของเราน่ะนะคะ


ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับ ประเภทของหลอดไฟ ที่เราจะใช้ภายในอาคารบ้านเรือนของเรามาฝากกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าหลอดไฟที่วางขายในท้องตลาดนั้น มีชนิดและแบบใดบ้าง และแต่ละแบบมีข้อดีข้อด้อยอย่างไร เพื่อที่จะได้นำข้อดีข้อเสียของหลอดต่าง ๆ เหล่านั้นมาเปรียบเทียบและเลือกใช้งานกันต่อไปค่ะ

ปัจจุบันนี้มี หลอดไฟ ให้เราเลือกใช้อยู่มากมายหลายประเภทน่ะนะคะ มีทั้งหลอดไฟที่ให้ความสว่างแตกต่างกัน หรือว่าเป็นหลอดไท่มีความสว่างเท่ากันแต่เป็นคนละประเภท ซึ่งประสิทธิผลย่อมต่างกันไปด้วย ดังนั้น ก่อนการเลือกติดตั้งหลอดไฟ ภายในบ้านของเรานั้น ก็ควรศึกษาทำความเข้าใจหลอดไฟประเภทต่าง ๆ ในท้องตลาดว่ามีลักษณะและประเภท รวมไปถึงการใช้งานอย่างไร เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดและยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วยค่ะ

หลอดไฟชนิดต่าง ๆ ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดมีดังนี้

1.หลอดไส้ หรือ หลอดอินแคนเดสเซนท์

หลอดไฟชนิดนี้บางทีเราก็เรียกว่า หลอดดวงเทียน ค่ะ มีทั้งชนิดแก้วใสและแก้วฝ้า ไส้หลอดทำจากทังสเตน เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอดจะเกิดความร้อนขึ้น ยิ่งความร้อนมากขึ้นเท่าใด แสงสว่างที่ออกมาจากไส้หลอดก็จะมากขึ้นเท่านั้น แสงจากหลอดทังสเตน จะเป็นแสงที่อบอุ่น ออกโทนสีเหลือง และเหมาะสำหรับการใช้ใน งานตกแต่ง เพราะไม่ทำให้สีสันของสิ่งของเปลี่ยนไป และให้ความแตกต่างในด้านโทนที่ดี อย่างไรก็ตาม ทังสเตนมีข้อเสียกว่า หลอดไฟ ชนิดอื่นก็คือ หลอดไฟมีอายุการใช้งานสั้น คือมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 750 ชม.เท่านั้น และทำให้เกิดความร้อน แต่ก็มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง และสามารถใช้งานร่วมกับ ดิมเมอร์ ( Dimmer  -  อุปกรณ์หรี่ไฟ ) ได้น่ะนะคะ

หลอดไส้
2.หลอดฮาโลเจน

หลอดฮาโลเจน มีหลักการทำงานคล้ายกับหลอดไส้ค่ะ คือ กำเนิดแสงจากความร้อน โดยให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอดที่ทำจากทังเสตน แต่จะแตกต่างจากหลอดไส้ตรงที่มีการบรรจุสารตระกูลฮาโลเจน ได้แก่ ไอโอดีน คลอรีน โบรมีน และฟลูออรีน ลงในหลอดแก้วที่ทำด้วยควอทซ์ ซึ่งจะช่วยให้หลอดฮาโลเจนมีอายุการใช้งาน ปริมาณแสงสว่าง อุณหภูมิสี สูงกว่าหลอดไส้ และให้แสงสีขาว ให้ค่าความถูกต้องของสีถึง 100 % เลยทีเดียว หลอดชนิดนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 1500-3000 ชม. จึงนิยมใช้ให้แสงพวกเครื่องประดับ หรือแสงสำหรับการแต่งหน้าน่ะนะคะ

หลอดฮาโลเจน
บล้อกบ้านแสนรักในคราวหน้า ยังมีเรื่องราวของ หลอดไฟชนิดต่าง ๆ มานำเสนอเพิ่มเติมอีกหลายชนิดเลยทีเดียว ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านที่ติดตามชมบล้อกด้วยดีเสมอมาค่ะ :)
ขอบคุณที่มา http://www.bareo-isyss.com/61/61_light.html
http://www.hometophit.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต