วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ตกแต่งผนังบ้าน ตอนที่ 1

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

นอกเหนือจากการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามถูกใจเราแล้ว การตกแต่งผนังห้องก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ห้องของเราน่าอยู่มากขึ้นน่ะนะคะ วิธีการตกแต่งนั้นก็มีหลายหลายวิธีค่ะ ทั้งวิธีที่ง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้ จนไปถึงวิธีที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเลยทีเดียว

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรัก จะได้นำเอาวิธีตกแต่งผนังห้อง/ผนังบ้าน ให้สวยงามมาฝากกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าการตกแต่งผนังให้สวยงามนั้น สามารถทำโดยวิธีไหนได้บ้าง :)

วิธีแรกที่จะแนะนำในวันนี้ ก็คือการตกแต่งผนังห้องด้วย การ ทาสีผนังบ้าน ค่ะ

การทาสีผนังบ้าน เป็นวิธีแรกที่จะตกแต่งผนังบ้านของเราให้มีความสวยงามน่าสนใจ และเป็นวิธีง่ายที่สุดในการตกแต่งผนังห้อง ซึ่งเราก็สามารถทำเองได้ การเลือกสีที่ถูกใจนั้นทางที่ดีควรเลือกตั้งแต่ตอนออกแบบห้องนะคะ เพื่อให้เข้ากันทั้งผนังและเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงทดลองทาบนผนังเล็กน้อยเพื่อทดสอบก่อนค่ะ เพราะสีจริงบนผนังกับสีในแคตาล็อกอาจไม่เหมือนกันซะทีเดียววิธีที่สอง คือการ ตกแต่งผนังห้องด้วยวอลเปเปอร์

การติดวอลเปเปอร์ที่ผนังนั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเรียบ ๆ โล้น ๆ ของผนังค่ะ อีกทั้งยังเหมาะกับพื้นผิวหนังที่ไม่เรียบร้อยของผนังปูน วิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและทำได้รวดเร็วน่ะนะคะ  อีกทั้งตัววอลเปเปอร์ สำเร็จรูปเอง ก็มีมากมายหลายชนิด ทั้งแบบไวนิล แบบฟอยด์ หรือแบบโฟม ขึ้นอยู่กับความชอบ สามารถไปเลือกซื้อในห้างสรรพสินค้า หรือร้านจำหน่ายวอลเปเปอร์โดยเฉพาะ หรือหาได้จากเว็บไซต์ทั่วไป ซึ่งมักมีบริการติดตั้งให้เราเรียบร้อยสำหรับคนที่อยากลองติดเองก็ทำได้ไม่ยาก แนะนำให้ใช้กาวสำหรับติดวอลเปเปอร์โดยเฉพาะ ซึ่งหาได้ตามร้านอุปกรณ์ทั่วไป ทาลงบนวอลเปเปอร์ซักครู่แล้วนำไปติดบนผนัง หลังจากนั้นใช้ลูกกลิ้งไล่อากาศออกจากวอลเปเปอร์ให้หมดหลังจากนั้นใช้ คัตเตอร์คมๆ แต่งขอบก็เป็นอันเสร็จพิธี แต่วิธีนี้ต้องทำใจไว้ด้วยนะคะ เพราะวอลเปเปอร์นั้นถึงจะเป็นชนิดที่ดีแค่ไหน ก็มีอายุการใช้งานเพียงไม่กี่ปีค่ะ  ถ้าหากมีวอลเปเปอร์เก่าอยู่แล้วจะเปลี่ยนใหม่ ก็ต้องลอกของเดิม และต้องขัดผนังให้เรียบเสียก่อนที่จะติดของใหม่เข้าไปน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีตกแต่งผนังบ้านหรือผนังห้องของเราให้สวยงามด้วยวิธีอื่น ๆ กันต่อนะคะ

โปรดติดตามบล้อกบ้านแสนรักได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)

ข้อมูลจาก http://www.bareo-isyss.com/69/69_decor_wall.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต