วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ปลวกขึ้นบ้านคือปลวกชนิดไหน

อย่างที่เคยกล่าวไปในบล้อกบ้านแสนรักตอนที่แล้วนะคะ ว่าปลวกนั้นมีถึง 1,900 สายพันธุ์ แบ่งออกได้ 5 วงศ์ แต่ืที่พบในไทยมีแค่ 3งศ์ด้วยกัน แล้วในบ้านของเราที่กำลังประสบปัญหาปลวกกินเนื้อไม้ล่ะ มันคือปลวกชนิดไหนกันแน่


ปลวก
ปลวก ที่เข้าทำลายบ้านเรือนของเรานั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดค่ะ นั่นคือ

1. ปลวกไม้แห้ง (Drywood Termite) ปลวกชนิดนี้จะกัดกินไม้แห้ง อาศัยอยู่ในที่ที่แห้งสนิท บนอาคารบ้านเรือนตลอดเวลาและไม่ลงดิน มันจะสร้างรังและกัดกินอยู่ในเนื้อไม้ดังกล่าว พร้อมทั้งเจารูเปิดเล็ก ๆ ติดต่อกับภายนอก เพื่อขนถ่ายมูล ซึ่งเป็นก้อนกลมรีขนาดเล็ก ทิ้งออกมา บางคนเข้าใจผิดคิดว่านั่นคือมูลของมอดไม้ แต่มูลของมอดจะเป็นขุยที่ละเอียดกว่า ปลวกชนิดนี้มีประชากรไม่มากนักค่ะ มีเพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้นในแต่ละรัง และการเพิ่มของประชากรปลวกก็เป็นไปอย่างช้า ๆ

2. ปลวกใต้ดิน (Subterranean Termite) ปลวกชนิดนี้ทำความเสียหายให้กับบ้านเรือนของเราเป็นอย่างมากค่ะ ไม้ที่ถูกทำลายภายในจะมีลักษณะกลวงเป็นช่อง โดยจะเหลือแค่แผ่นไม้บาง ๆ ระหว่างช่องเอาไว้ในบางครั้ง ถ้าไม่สังเกต เจ้าของบ้านจะไม่รู้เลยว่าไม้นั้นถูกปลวกทำลายไปแล้ว รอยทางเดินของปลวกชนิดนี้จะสร้างจากเศษไม้ที่ปลวกกัดกิน ผสมกับเม็ดดินเม็ดทรายเล็ก ๆ

3. ปลวกผิวดิน (Ground Building Termite) คือปลวกที่สร้างจอมปลวก ทำลายเห็ดราโดยกัดกินภายในจนกลวงจนเหลือแต่ผนังภายนอกไว้เป็นโครง ปลวกพวกนี้จะขนดินมาใส่ไว้แทน เพื่อกันผนังยุบตัว รอยทางเดินของปลวกพวกนี้จะสร้างจากดินน่ะนะคะ


โดยทั่วไปนั้น ปลวก จะสร้างทางเดินอย่างฉลาดค่ะ เพื่อป้องกันแสงสว่้าง ความร้อน และบรรยากาศแห้งแล้ว ปลวกโดยมากต้องการความชื้นสูง ท่อทางเดินทำด้วยดินผสมเศษไม้เป็นการช่วยรักษาความชื้นในร่างกาย หากมีรอยแตกชำรุดตรงไหน ปลวกงานก็จะเร่งซ่อมแซมทันที ท่อทางเดินนั้นอาจเกิดดินภายในอาคาร เช่น ตามขอบหน้าต่าง แต่ที่พบมากและบ่อยครั้ง คือบริเวณที่ลับตาคน มืดและอับ เช่น ใต้บันได ใต้ถุนบ้าน และโพรงของท่อน้ำทิ้ง ท่ออาบน้ำจากชั้นบนลงสู่ชั้นล่างเป็นต้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีป้องกันปลวกกันนะคะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ตระกูลของปลวก


ขอบคุณที่มา หนังสือ 108 วิธี ปรับปรุง-ซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง