วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

วิธีเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ปลอดภัย


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน :)

เมื่อวานนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นกันไปแล้วน่ะนะคะ แต่บางท่านก็อาจสงสัยว่า แล้วในเรื่องความปลอดภัยล่ะ เราจะสามารถสังเกตุอะไรเพื่อเป็นการการันตีได้บ้าง ว่า เครื่องทำน้ำอุ่น ที่เราเลือกซื้อและเลือกใช้นั้น มีความปลอดภัยต่อชีวิตของเราและสมาชิกในครอบครัวมากพอ


ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจึงจะมาแนะนำวิธีสังเกตุและการเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นให้ปลอดภัยกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าเราจะสามารถสังเกตุเครื่องทำน้ำอุ่นที่ปลอดภัยต่อการใช้งานภายในบ้านของเราอย่างไรได้บ้าง

1. เครื่องทำน้ำอุ่นที่ปลอดภัยจะต้องมีเครื่องป้องกันไฟดูดติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องค่ะ พอไฟดูดปุ๊บเครื่องตัดปั๊บ หรือถ้าบ้านไหนซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาแล้วแต่ไม่มีตัวตัดไฟ ก็ให้ซื้อเบรคเกอร์พิเศษชนิดที่ตัดได้ทั้งไฟเกิน ไฟรั่ว ไฟดูด มาติดตั้งเพิ่มเติมก็ได้ โดยเบรคเกอร์ชนิดนี้ราคาประมาณห้าร้อยกว่าบาท หรือมีอีกวิธีหนึ่งคือ การสังเกตุบริเวณตัวเครื่องให้ละเอียด โดยผู้เชี่ยวชาญของการไฟฟ้าแนะนำว่า ให้ดูฝาหลังเครื่องทำน้ำอุ่นที่ต้องเป็นโลหะน่ะนะคะ ส่วนตัวกล่องด้านหน้าเป็นพลาสติกก็ไม่เป็นไร สาเหตุที่ต้องเลือกฝาหลังที่ยึดติดกับฝาผนังที่ทำจากโลหะ เพราะถ้าเกิดมีไฟรั่วขึ้นมาไฟจะได้รั่วลงดิน ผ่านทางฝาหลังออกไปยังน็อตสกรูที่ยึดติดกับปูนฝาผนัง ซึ่งจะช่วยลดอันตรายจากไฟรั่วได้


2. จุดต่อไปคงต้องแกะตัวเครื่องออกมาดูกันค่ะ ดูว่าสายดินหรือสายกราวนด์ในตัวเครื่อง จะต้องไม่เล็กกว่า 2.5 SQ.MM. และเวลาให้ช่างมาติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น สายดินที่ต่อออกจากตัวเครื่องลงดินต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 2.5 SQ.MM. เหมือนกัน ถ้าบ้านเก่าหลังไหนยังไม่มีสายดินสามารถทำเองได้ โดยไปหาซื้อแท่งกราวนด์ (แท่งตัวนำ) ตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป มาตรฐานแท่งกราวนด์ต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 5 หุน ปักลงไปในดินได้ไม่ต่ำกว่า 5 ฟุต เครื่องทำน้ำอุ่นทุกเครื่องต้องต่อสายดิน สายดินต้องได้ขนาด เวลาไฟรั่วจะได้รั่วลงดินได้สะดวกรวดเร็ว

3. ส่วนสวิตช์ควรถามผู้ขายและเลือกดูให้แน่ใจด้วยว่ามีสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิหรือไม่ โดยสวิตช์ตัวนี้ทำหน้าที่ตัดไฟเวลาน้ำอุ่นร้อนได้ที่ ถ้าไม่มีสวิตช์ตัวนี้อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาดนะคะ เพราะถ้าเผลอเปิดทิ้งไว้เมื่อไรมีสิทธิ์ทำไฟไหม้บ้านได้เมื่อนั้น อีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามคือ สวิตช์ควบคุมแรงดันน้ำ สวิตช์ตัวนี้พอเรากดปุ่มให้น้ำไหลผ่านสวิตช์ น้ำจะไปดันสวิตช์ให้ไฟทำน้ำอุ่นติดขึ้นมาทันทีค่ะ


4. ให้ดูว่าผู้ผลิตออกแบบมาวางสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิไว้ถูกที่ถูกทางหรือไม่ ดูตรงหม้อต้มน้ำร้อนที่เป็นทองแดงกลมอ้วนใหญ่ที่สุดในเครื่อง ว่ามีสวิตช์สายไฟอยู่ในตำแหน่งใต้หม้อต้มน้ำร้อนพอดิบพอดีหรือไม่  ลองจินตนาการภาพดูซิคะว่า ถ้าหม้อต้มน้ำร้อนรั่วขึ้นมา น้ำที่รั่วจะไหลหยดลงบนสวิตช์ได้ไหม ถ้าคิดว่าหยดลงได้ไม่ควรซื้อมาใช้

เครื่องทำน้ำอุ่นที่ได้มาตรฐานต้องออกแบบให้สวิตช์ตัวนี้อยู่ในตำแหน่งใต้หม้อต้มน้ำร้อนแบบเยื้อง ๆ ค่ะไม่ใช่ข้างใต้แบบตรงพอดิบพอดี หากหม้อต้มน้ำร้อนรั่ว น้ำต้องไม่หยดลงบนสวิตช์ และตัวสวิตช์ต้องมีวัสดุกันน้ำชนิดคลุมมิดชิดไม่ใช่ปล่อยให้เปลือยเปล่าล่อไฟช็อต

5. ข้อสังเกตสุดท้ายคือ ขนาดสายไฟของเครื่องทำน้ำอุ่นต้องได้ขนาด ไม่เล็กจนเกินไป โดยมีสูตรคำนวณมาฝากค่ะ ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นกินไฟเท่าไร จากนั้นเอา 1,320 หาร จะได้ค่าของขนาดสายไฟ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นกินไฟ 5,500 วัตต์ หารด้วย 1,320 ได้ผลลัพธ์ 4.16 ฉะนั้นขนาดสายไฟที่เหมาะสม ต้องไม่น้อยกว่า 4 SQ.MM. สูตรนี้เอาไปคำนวณการเดินสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างอื่นได้ด้วย รู้ไว้เพื่อความปลอดภัย และกันถูกช่างไฟต้มด้วยนะคะ :)


ขอบคุณที่มา http://www.eanic.com/momeblog/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต