วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้อควรระวังในการต่อเติมบ้าน ปรับปรุงบ้านเก่า


จริง ๆ แล้วคงต้องบอกว่า การต่อเติมบ้าน หรือ ปรับปรุงบ้าน เพื่อเปลี่ยนแปลงให้ได้ตามความต้องการของเราส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดปัญหามากมายค่ะ เนื่องจากส่วนที่ต่อเติมใหม่อาจจะไปกระทบต่อโครงสร้างเดิม หรือบางครั้งก็ทำให้โครงสร้างเดิมที่ออกแบบไว้รับน้ำหนักมากกว่าที่จะรับได้ ก่อให้เกิดความเสียหายซึ่งเจ้าของบ้านเองก็คาดไม่ถึง เช่น การแตกร้าวของคาน เกิดน้ำรั่วซึม อาคารทรุดและปัญหาอีกร้อยแปด อีกทั้งส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของบ้านมักไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้าง หรือเรื่องโครงสร้างของตัวอาคารเลย นึกอยากจะต่อเติมกั้นห้อง ก็ทำเพิ่มโดยการก่ออิฐมอญและฉาบปูนกันดื้อ ๆ โดยที่ไม่ได้คำนึงเรื่องน้ำหนักที่โครงสร้างบ้านเดิมจะต้องแบกรับ จึงมักจะก่อให้เกิดความเสียหายให้บ้านเก่าอย่างที่คาดไม่ถึง


ดังนั้น การต่อเติมบ้าน ที่อาจจะกระทบต่อโครงสร้างบ้านเดิม จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน และรอบคอบ ค่ะ แนะนำให้ปรึกษาวิศวกร อย่าคาดเดาหรือเสี่ยงทำไปโดยพละการ แม้ว่าจะเป็นการเพิ่มส่วนที่เราต้องการพื้นที่ใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อจากบ้านหลังเดิมก็ตามที

ที่ำสำคัญก็คือ ไม่ควรต่อเติมพื้นที่ใช้งานใหม่ที่เชื่อมยึดติดกับโครงสร้างเดิมนะคะ ไม่เช่นนั้น คุณอาจต้องเจอกับปัญหาบ้านร้าว พัง ผนังแตก พื้นทรุด เนื่องจากบ้านทั้งสองหลัง มีการทรุดตัวไม่เท่ากันและอาจดึงบ้านส่วนที่เหลือพังตามไปด้วย


สำหรับ เพื่อนบล้อกหลายท่าน ที่มีความคิดจะปรับปรุงห้องในบ้านให้ดูดี สะดวกขึ้น หรือเปลี่ยนจากสภาพเก่าทรุดโทรมให้ดูใหม่ขึ้น รวมถึงทำให้มีประโยชน์ใช้สอยครบถ้วนมากขึ้น บ้านแสนรักได้นำข้อควรระวังมาฝาก ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. อยากเจาะหน้าต่างเพิ่ม ระวังร้าวทั้งบ้าน

การทำช่องเปิดบนผนังเพิ่มเพื่อรับแสงรับลมหรืออะไรก็แล้วแต่ ควรคำนึงถึงการทุบผนัง ไม่ให้สะเทือนถึงโครงสร้างหรือผนังอื่นๆ โดยรอบค่ะ หากต้องการทำจริง ๆ ควรกำหนดพื้นที่ที่ต้องการทำหน้าต่างก่อน แล้วให้ช่างค่อยๆสกัดออกทีละน้อย ห้ามทุบปังทีเดียวพังเพราะพังทั้งบ้านแน่ และต้องทุบจากช่วงบนลงล่างเสมอ ถึงแม้จะเป็นแค่หน้าต่างบานเล็กก้ตาม  เพราะจะต้องทำเสาเอ็นและคานเอ็นทับหลังเป็นกรอบ สำหรับช่องเปิดใหม่ก่อน เพื่อรับน้ำหนักผนังที่อยู่เหนือช่องเปิด นอกจากนี้เสาเอ็นยังช่วยยึดวงกบให้เข้าที่ ป้องกันการแตกร้าวที่มุมหน้าต่างตามมาในภายหลังด้วยน่ะนะคะ

แต่ถ้าจะเจาะช่องแสงบนเพดาน หากเป็นหลังคามุงกระเบื้องปกติ สามารถเปลี่ยนกระเบื้องมุงเป็นแบบลอนใสโปร่งแสง หรือติดตั้งสกายไลท์แบบสำเร็จรูปได้เลย  แต่ถ้าเป็นหลังคาแบน ค.ส.ล.ขอเตือนว่าไม่ควรทำค่ะ เพราะจะเกิดปัญหาการรั่วซึมได้ง่าย แม้จะมีการทำกันซึมก็ตาม รอยต่อของคอนกรีตเก่าและใหม่ห้ามไม่ให้รั่วยากค่ะ

2. ฝังท่อสายไฟ ระวังบ้านพัง

อยากมีบ้านที่เรียบร้อยปราศจากสายไฟลอยเต็มบ้าน ก็ต้องไม่ลืมว่าปกติงานฝังท่อสายไฟนั้น เขาจะทำควบคู่ไปกับการสร้างบ้านน่ะนะคะ  ถ้าต้องเดินท่อใหม่แบบฝังก็ทำได้ แต่ไม่ควรเจาะผ่านคานพื้นหรือเสาโครงสร้างเด็ดขาด เพราะจะอันตรายมาก ๆ ถ้าจำเป็น ก็ให้เดินท่ออ้อมเสาหรือคานโครงสร้างจะดีที่สุดจากนั้นอาจทำกล่องปิด เพื่อความเรียบร้อยสวยงามได้

3. รื้อเพดานเก่า ระวังมะเร็งปอด

หากจะเปลี่ยนฝ้าเพดานเดิมที่ชำรุดเสียหาย ควรระวังเรื่อง Asbestos หรือ “แร่ใยหิน” ด้วยค่ะ โดยเฉพาะถ้าเป็นบ้านเก่า สารพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดนี้ จะอยู่ในวัสดุประเภทกระเบื้องแผ่นเรียบ ตอนรื้อออกก็ต้องเปิดหน้าต่างให้ระบายอากาศได้ สวมหน้ากากปิดจมูกให้ดี ไม่ให้เด็กอยู่ในบ้านเป็นอันขาด

4. ทำตู้แขวนผนัง ระวังมันหล่นลงมา

สำหรับผนังก่อฉาบ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกพุกให้ถูกกับชนิดของกำแพงค่ะ  พุกแต่ละชนิดนั้นใช้สำหรับวัสดุที่ก่อฉาบต่างกัน เช่น พุกสำหรับอิฐมอญ อิฐบล็อก อิฐมวลเบา ถ้าเลือกไม่ดีน้ำหนักของตู้ หรือชั้นที่แขวนไว้ อาจทำให้ชั้นหรือตู้นั้น ๆ หลุดร่วงลงมาได้ ที่สำคัญ ถ้าเป็นผนังเบา ที่มีโคร่งคร่าวอยู่ข้างในพุกอย่างเดียว ต้องมีการรื้อผนังเพื่อเสริมโคร่งคร่าวด้านในด้วยนะคะ

5. ติดตั้งอ่างอาบน้ำ ระวังพื้นบ้านทรุด

จริง ๆ แล้วถ้าอยากมีอ่างอาบน้ำในห้องน้ำชั้นล่างก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แต่ถ้าเป็นชั้นบนขอเตือนว่าอย่าทำเองโดยไม่ปรึกษาวิศวกร เพราะโครงสร้างเดิม อาจไม่ได้แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของอ่างและน้ำในอ่าง  ยิ่งถ้าเป็นอ่าง น้ำวนใหญ่ๆแบบที่ใช้ได้หลายคนละก็อันตรายแน่ นอกจากอ่างน้ำแล้ว แม้แต่กระเบื้องก็ต้องระวัง บ้านเดิมของเรานั้นอาจออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนัก กระเบื้องเซรามิกแบบบางๆ ธรรมดา แต่ถ้าเพื่อน ๆ เปลี่ยนไปกรุหิน กรุกระเบื้องพอร์ซเลนแผ่นหนาที่หนักกว่าหลายเท่าตัว โครงสร้างก็อาจรับไม่ไหวเช่นกันนะคะ

6. ต่อเติมหลังบ้าน ระวังเพื่อนบ้านเอาเรื่อง

มีกฎหมายหลายข้อที่หลายบ้านฝ่าฝืนค่ะ ตัวอย่างแรกคือ การทำผนังที่มีช่องเปิดห่างจากเขตที่ติดไม่ถึง 2 เมตร เพื่อควบคุมการลุกลามของอัคคีภัย จากบ้านหนึ่งไปยังอีกบ้านหนึ่ง นอกจากนี้แล้วยังเป็นเรื่องของความเป็นส่วนตัวด้วย ทางที่ดีหากจะต่อเติมอะไรกับบ้านของเรา ควรพูดคุยทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านก่อน ถ้าจะทำชิดเขตที่ดินจริงๆ ก็ต้องจูงมือกันไปทำข้อตกลงที่เขตว่าเป็นการ “ทำผนังร่วม” คือเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมกันนะคะ

7. ทำกำแพงกั้นห้อง ระวังบ้านพัง

การก่อกำแพงเพิ่มเติมบนพื้นต้องระวังพื้นทรุดค่ะ เพราะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างเดิม แต่หากต้องการกั้นห้องจริงๆ ก็ควรใช้ผนังเบา อย่าง โครงคร่าวไม้ เหล็กกรุยิปซัม หรือแผ่นกรุผนังอื่นๆ แทนการก่ออิฐฉาบปูนซึ่งหนักมาก

8. เล่นระดับพื้นด้วยการเทปูน ก็ระวังบ้านพังเหมือนกัน

การเล่นระดับพื้นทำให้บ้านดูน่าสนใจค่ะ แต่อย่าทำพื้นให้สูงขึ้นด้วยการเทปูนนะคะ เพราะแม้จะเพิ่มแค่ 10-15 เซนติเมตรก็หนักมาก (ปูน 1 ลูกบาศก์เมตรหนักเกิน 2 ตัน) แนะนำให้ใช้อิฐมอญ อิฐมวลเบา หรือทำโครงไม้ จากนั้นค่อยปูพื้นปิดอีกทีจะ ดีกว่าค่ะ เพราะน้ำหนักจะเบากว่ามาก

9. แขวนงานศิลป์ ระวังผนังร้าว

ผนังปูน จะร้าวได้ถ้าคุณตอกตะปูลงไป การตอกตะปูตัวเดียวอาจทำให้ปูนฉาบเริ่มร้าวและร้าวต่อไปไม่หยุดได้ แนะนำให้ใช้สว่านเจาะทีละน้อย แล้วฝังพุกตามขนาดที่เหมาะสมกับน้ำหนักของของที่จะแขวน หรือถ้าเป็นการแขวนรูปเบาๆ ก็ใช้ตะขอแบบมีเทปสองหน้า หรือตะขอแบบเข็มหมุด (pin-plate) จะดีกว่าค่ะ :)

ขอบคุณที่มา changchat.pr.in.th
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต