วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

การสืบพันธุ์ของปลวก

ปลวก เมื่อโตเต็มวัยและพร้อมผสมพันธุ์แล้ว ก็จะมีปีกงอกออกมาที่เราเรียกกันว่า "แมลงเม่า" นั่นเองน่ะนะคะ

แมลงเม่า หรือ ปลวก ในภาวะพร้อมสืบพันธุ์นี้จะบินออกมารับแสงค่ะ จากนั้นเมื่อรับแสงแล้วปีกของทั้งสองเพศก็จะหลุดออก จากนั้นตัวเมียก็จะเปิดโอกาสให้ตัวผู้ขึ้นผสม โดยตัวผู้จะรับรู้ได้ด้วยกลิ่นบางอย่างจากตัวเมียน่ะนะคะ

ถ้าเป็นปลวกไม้แห้ง Drywood Termite ซึ่งเป็นปลวกชนิดที่ไม่ต้องลงดิน หลังผสมพันธุ์แล้ว แมลงเม่าของปลวกชนิดนี้จะบินเข้าไปตามซอกไม้ในหลังคา หรือตามขอบหน้าต่างแล้วกัดก่อรังต่อไป ส่วนพวกปลวกดิน Subterranean Termite ก็จะหาแหล่งชื้น รอยแตกแยกของดิน หรือรอยแตกแยกระหว่างดินกับขอบปูน เพื่อขุดลงไปสร้างอาณาจักรปลวกต่อไปค่ะ


ปลวก
ปลวก ส่วนใหญ่สามารถวางไข่ได้ 7-8 ฟองต่อนาทีติดต่อกันหลายปี >_<" นางพญาปลวกหรือ Queen ตัวหนึ่ง ๆ อาจมีอายุอยู่ได้ถึง 15 ปี !! แต่ในเวลาเดียวกัน ปลวก พันธุืสำรองก็จะถูกสร้างขึ้นมาด้วย โดยตัวอ่อนของปลวกระยะแรก ๆ จะทำหน้าที่เหมือนกันหมด ก็คือ ทำหน้าที่เป็นปลวกงานไม่มีเพสน่ะนะคะ และจะปรับปรุงตัวเอง ด้วยการลอกคราบออกเป็นชนิดต่าง ๆ ในรูปลักษณะต่าง ๆ กัน จนสามารถแบ่งแยกออกได้เป็น 3 วรรณะ และมีหน้าที่ต่างกันออกไป


ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูกันนะคะ ว่าชั้นวรรณะของ ปลวก มีอะไรบ้าง และวรรณะแบบไหนมีหน้าที่อะไรในอาณาจักรปลวก ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่ติดตามค่ะ
ขอบคุณที่มา หนังสือ 108 วิธี ปรับปรุง-ซ่อมแซมบ้าน ด้วยตัวเอง
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต