วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เครื่องรับโทรทัศน์ และส่วนประกอบของเครื่องรับโทรทัศน์ (Television)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน :)

ในปัจจุบันนี้ ทีวี หรือ เครื่องรับโทรทัศน์ นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ให้ความบันเทิงที่เกือบทุกบ้านต้องมีน่ะนะคะ แต่จะมีเพื่อนบล้อกหรือเจ้าของบ้านสักกี่คนที่รู้จักประเภทและการทำงานของ เครื่องรับโทรทัศน์ ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงวิธีการใช้งานเครื่องรับโทรทัศน์ให้ถูกต้องและประหยัดพลังงานมากที่สุด

color television
ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเอาสาระความรู้่เกี่ยวกับประเภทของเครื่องรับโทรทัศน์ และส่วนประกอบของเครื่องรับโทรทัศน์มาฝากกันค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าทั้งสองเรื่องนั้นเกี่ยวพันกับการเลือกใช้งานของเราอย่างไรบ้าง

เครื่องรับโทรทัศน์ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า โทรทัศน์ นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทค่ะ นั่นคือ โทรทัศน์ขาวดำ (Black and White Television) และ โทรทัศน์สี (Color Television)

สำหรับโทรทัศน์ขาวดำ นั้น เป็นโทรทัศน์ที่ปัจจุบันนี้หาผู้ผลิตและผู้ใช้งานแทบไม่ได้แล้วน่ะนะคะ เพราะเป็นโทรทัศน์ยุคเก่า เทคโนโลยีเก่า ซึ่งให้ภาพการรับชมที่ไม่สวยสดงดงามเหมือนโทรทัศน์สีในปัจจุบัน


สำหรับ โทรทัศน์สี นั้น ก็ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายประเภทค่ะ เช่น โทรทัศน์สีทั่วไป โทรทัศน์สีที่ใช้ระบบรีโมทคอนโทรล (Remote Control : การควบคุมระยะไกล) โทรทัศน์สีัที่มีจอภาพแบบโค้ง และแบบจอแบน นอกจากประเภทที่หลากหลายของโทรทัศน์แล้ว โทรทัศน์ยังมีขนาดที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ตั้งแต่ขนาดเล็ก ๆ สำหรับติดตั้งไว้ในรถยนต์ ขนาด 14 นิ้ว 20 นิ้ว เป็นต้น ตลอดจนโทรทัศน์ขนาดใหญ่้มาก ๆ ซึ่งบาคนนิยมเรียกกันว่า โฮมเธียเตอร์ (Home Theater) น่ะนะคะ


โทรทัศน์นั้นจัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีวงจรซับซ้อนค่ะ ส่วนประกอบของโทรทัศน์ ที่พอจะสรุปได้มีดังนี้

1. ส่วนประกอบภายนอก ได้แก่ ตัวโครงที่หุ้มห่ออุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์,จอภาพ ซึ่งมีการเคลือบสารพิเศษด้านใน,ปุ่มหรือสวิตช์ต่าง ๆ และจุดเสียบสายอากาศเป็นต้น

2. ส่วนประกอบภายใน ได้แก่ อุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ ตัวรับ-เปลี่ยนสัญญาณของภาพและเสียง ที่มาในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบของจอภาพและระบบเสียงรวมทั้งลำโพง เป็นต้น

ในตอนหน้าเราจะมาดู วิธีการทำงานของเครื่องรับโทรทัศน์ กันนะคะ ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านที่ติดตามชมค่ะ :)ขอบคุณที่มา หนังสือ วิธีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน