วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

การปรับปรุงบ้านแบบงบน้อย (renovate house)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

บ้านที่ดูใหม่อยู่เสมอย่อมให้ความรู้สึกที่ดีทั้งแก่ผู้เป็นเจ้าของ ผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงแขกผู้มาเยือนน่ะนะคะ

การปรับปรุงบ้าน นั้น ควรจะปรับให้ใหม่ทั้งภายในและภายนอกบ้านค่ะ โดยด่านแรกที่จะต้องทำการปรับปรุงก็ควรจะเป็นในส่วนของหน้าบ้าน เพราะเป็นจุดที่มองเห็นได้ชัด เช่น รั้ว ซึ่งอาจะเก่าหรือชำรุดเสียหายเนื่องจากใช้งานมาเนิ่นนาน เราสามารถซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ทาสีใหม่ หรือหากมีงบประมาณพอเพียงก็อาจจะเปลี่ยนรูปแบบของรั้วไปเลยก็ได้

ในส่วนของตัวบ้านนั้น เป็นจุดที่บ่งบอกถึงความใหม่ได้ดีที่สุดค่ะ หากเพื่อน ๆ มีงบประมาณจำกัด ก็อาจทำได้โดยการทาสีเสียใหม่ เปลี่ยนสไตล์การจัดสวนใหม่ เช่น หากแต่เดิมเป็นสวนต้นไม้เพียงอย่างเดียว ก้อาจเพิ่มส่วนที่เป็นสวนหิน ใส่น้ำตก น้ำพุเข้าไปในสวน ซึ่งก็จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านของเราได้ หรือหากบ้านไหนที่มีต้นไม่ใหญ่ ก็อาจตัดแต่งกิ่งเสียใหม่ ให้บ้านได้รับแสงสว่างเพิ่มขึ้น


ภายในบ้านนั้น ให้ลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ค่ะ อาจจะทำเพียงการเปลี่ยนมุมในการจัดวาง เพื่อให้ความรู้สึกของห้องใหม่ หรือถ้ามีงบพอ ก็อาจเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ทั้งชุดเลย นอกจากนั้นเรายังสามารถเปลี่ยนสีของผ้าม่านใหม่ทุกห้อง หารูปภาพสวย ๆ มาติดตามผนังเพื่อเป็นการเพิ่มความสวยงามแปลกตาไปจากเดิมได้อีกด้วย

การปรับปรุงบ้านให้ดูใหม่นั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นการ ทุบ รื้อ ถอน หรือต่อเติมแต่เพียงอย่างเดียวน่ะนะคะ แต่การปรับปรุงห้องหรือบ้านของเราให้ดูใหม่ ต้องเริ่มจากการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ชำรุดเสียหายของบ้านของเราเสียก่อน จากนั้นจึงเป็นการบำรุงให้บ้านดูดีขึ้น สะอาดตาขึ้น เป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น การดูแลและปรับปรุงบ้านให้มีสภาพแวดล้อมที่สวยงามและเหมาะสมสำหรับการพักอาศัย จะเป็นการช่วยให้ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือน มีจิตใจที่สดชื่น และชีวิตมีความสุขได้อีกทางนึงด้วยค่ะ :)