วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำท่วม : การรับมือกับน้ำท่วมฉับพลัน และการปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยเมื่ออยู่นอกบ้าน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อเอ่ยถึง น้ำท่วมฉับพลัน เพื่อน ๆ หลาย ๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ในหลายพื้นที่ของบ้านเราขณะนี้ คงนึกออกนะคะ ว่าน้ำมาไวเพียงไร ยิ่งถ้าเป็นน้ำที่ท่วมฉับพลันผนวกกับน้ำป่าไหลหลากแล้ว นอกจากจะทำให้ผู้ที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ที่เสี่ยงกับเหตุการณ์ดังกล่าวต้องสูญเสียทรัพย์สิน ยังอาจทำให้เสี่ยงกับการสูญเสียชีวิตได้อีกด้วย
น้ำท่วมฉับพลัน นั้น สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ไม่มีการเตือนภัยค่ะ ดังนั้นเมื่อเกิดฝนตกหนักและคุณอยู่ในที่ราบลุ่มหรือติดริมแน่น้ำ ก็ควรจะติดตามข่าวสารการเตือนภัยจากสถานีวิทยุท้องถิ่นหรือโทรทัศน์อย่างใกล้ชิด หากได้รับการเตือนภัยเรื่องน้ำท่วมฉับพลันก็ขอให้รีบหนีออกไปอยู่ในที่สูงทันที อย่ามัวพะวงถึงทรัพย์สินอื่น ๆ ที่อยู่ในบ้านนะคะ นอกจากนี้แล้ว หากได้รับการเตือนภัยเรื่องน้ำท่วามฉับพลัน และคุณอยู่ในรถ ก็ขอให้รีบออกจากรถแล้ววิ่งขึ้นสู่ที่สูงทันทีค่ะ อย่าพยายามขับรถหรืิอวิ่งย้อนกลับไปสุ่ทิศทางที่จะเกิดน้ำท่วม เพราะการขับรถเข้าสู่พื้นที่ที่น้ำกำลังท่วมมีความเสี่ยงสูงมากที่รถจะจมน้ำ น้ำเพียง 50 เซนติเมตรก็เพียงพอที่จะทำให้พัดรถจักรยานยนต์ให้ลอยไปได้โดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อนน่ะนะคะ
หลาย ๆ ท่านคงไม่ทราบว่า มีผู้คนมากมายสามารถเสียชีวิตจากจากจมน้ำตายช่วงที่น้ำกำลังไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่และมีความสูงเพียงแค่ 15 เซนติเมตรเท่านั้นเอง น้ำเพียงเท่านั้นก็มีความรุนแรงถึงขนาดทำให้เราเสียหลักและล้มลงได้ ดังนั้น หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินผ่านทางน้ำไหลดังกล่าว ก็ขอให้นำไม้บรรทัดวัดระดับน้ำที่ท่วมเสียก่อนทุกครั้ง
ที่ำสำคัญก็คือ นอกจากอันตรายจากน้ำที่กำลังไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของเราแล้ว ยังมีอันตรายจากกระแสไฟฟ้าอีกด้วยค่ะ เพราะกระแสไฟฟ้า หากมีการรั่วไหลก็จะสามารถรั่วลงน้ำและทำอันตรายกับผู้ที่กำลังเดินลุยน้ำอยู่ได้ หากเห็นสายไฟจุ่มลงในน้ำและไม่แน่ใจในความปลอดภัย ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ หรือเข้าไปยืนแช่น้ำอยู่ในบริเวณนั้นนะคะ ขอให้รีบแจ้งการไฟฟ้า หรือแจ้งที่ 191 เพื่อมาทำการตรวจสอบความปลอดภัยให้โดยด่วนค่ะ

บล้อกบ้านแสนรักก็ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบเหตุอุทกภัยทุกท่าน และขอให้เหตุการณ์ต่าง ๆ นั้นคลี่คลายลงโดยเร็วด้วยนะคะ

ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต