วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำท่วม : การดูแลตัวเองและสมาชิกในครอบครัวหลังน้ำท่วม

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ขณะที่ดิฉันกำลังเขียนบล้อกอยู่นี้ สถานการณ์น้ำ่ท่วมในหลายจังหวัดก็ยังไม่คลี่คลายลงแต่อย่างใดน่ะนะคะ กลับทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้นจนเป็นที่น่าหนักใจทั้งของภาครัฐและประชาชนทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง


ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะขอนำเอา วิธีดูแลตัวเองและสมาชิกในครอบครัวมาฝากกันไว้ก่อนค่ะ เพื่อที่ว่าเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมดีขึ้น เราจะได้มีวิธีปรับสภาพจิตใจตัวเองและครอบครัว ให้สามารถลุกขึ้นสู้ และเตรียมพร้อมสำหรับการเดินไปข้างหน้าเพื่อแก้ปัญหาอีกนานัปการที่เราจะต้องแก้ไขได้น่ะนะคะ

หลังผ่านเหตุการณ์น้ำท่วม ส่วนใหญ่แล้วผู้ประสบภัยและครอบครัวคุณอาจเกิดความซึมเศร้า และต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร กว่าจะกลับสู่ภาวะปกติค่ะ  อุปสรรคที่สำคัญคือ ความเครียดของผู้ประสบภัยเพราะเหตุการณ์น้ำท่วมนั้น อาคารบ้าน เรือน หรือแม้แต่ทรัพย์สินและพืชผลต่าง ๆ ต่างก็ได้รับความเสียหายได้ทั้งสิ้น ปัญหาต่าง ๆ ที่รออยู่ข้างหน้า จะส่งผลให้เกิดความเครียด และเกิดภาวะอื่น ๆ เช่น นอนหลับยาก ฝันร้าย อีกทั้งยังอาจต้องเจอกับปัญหาทางกาย เรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเราควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาลงน่ะนะคะ

1. อันดับแรก ขอให้ ให้เวลากับครอบครัวค่ะ ความอบอุ่นในครอบครัวจะช่วยเยี่ยวยารักษาได้ดีในระดับหนึ่ง การได้อยู่้กันพร้อมหน้าพร้อมตาจะช่วยให้มีการร่วมกันแบ่งปันความกังวล และช่วยให้ได้ระบาย ผ่อนคลายความเครียดลงได้น่ะนะคะ
         
2. พยายามพักผ่อนและกินอาหารที่เป็นประโยชน์ค่ะ ความเครียดนั้นมีผลทางกายด้วยอย่างคาดไม่ถึง เพราะมันจะทำให้ร่างกายเราอ่อนแอลง และอาจเจ็บป่วยได้หากไม่ดูแลร่างกายดีพอ

3. พยายามจัดลำดับสิ่งที่จำเป็นต้องทำตามลำดับก่อนหลัง และค่อย ๆ ทำไปค่ะ อย่ากดดันตัวเองมาก ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว หากเราแก้ไขอะไรไม่ได้ ก็ขอให้รับมือกับมันให้ดีที่สุด

4. ขอความช่วยเหลือจากจิตแพทย์เมื่อเกิดอาการซึมเศร้าจนที่จะรับมือได้ คนเรามักจะคิดว่าคนที่ต้องไปพบจิตแพทย์ก็คือคนบ้าน่ะนะคะ แต่แท้จริงแล้ว เราสามารถไปพบจิตแพทย์ได้เมื่อเกิดภาวะจิตใจที่ไม่ปกติได้เช่นกัน แพทย์จะช่วยแนะนำวิธีผ่อนคลายความเครียด ความซึมเศร้า ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถรับมือกับภาวะวิกฤตินี้ได้ในระดับหนึ่ง

5. ดูแลเด็กๆ ให้ดี เด็ก ๆ นั้นมีความตื่นกลัวไม่แพ้กันค่ะ และอย่าตำหนิเด็กที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ หลังจากน้ำท่วม เช่น ฉี่รดที่นอน ดูดนิ้วโป้งหรืเกาะคุณอยู่ตลอดเวลา จำไว้ว่าเด็กพึ่งผ่านเหตุการณ์ที่รุนแรงในชีวิตมาเช่นกัน และอาจจะมีประสบการณ์ในการรับมือกับภาวะตึงเครียดน้อยกว่าผู้ที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ดังนั้น จึงควรดูแลเด็ก ๆ ในความปกครองให้ดีน่ะนะคะ

6. ระวังเรื่องสุขอนามัย เมื่ออยู่ในพื้นที่เคยน้ำท่วม น้ำท่วมนั้่นมักจะมาพร้อมกับปัญหาสารพันทั้งก่อนและหลังภาวะน้ำท่วมค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพอนามัย ซึ่งต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เีราจะมาดูวิธีดูแลบ้านหลังน้ำท่วมกันนะคะ ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกที่ติดตามบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมาค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.softbizplus.com/general/533-floods-handbook
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต