วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

D.I.Y. แต่งผนังสวยด้วยสะดึง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน ก่อนอื่นบ้านแสนรักก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกท่านน่ะนะคะ ก็หวังว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นกับบ้านเราจะคลี่คลายโดยเร็ว และไม่ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปกว่านี้อีกค่ะ

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเอา วิธีตกแต่งผนังให้สวยด้วยตัวเอง มาฝากกัน ซึ่งคงต้องบอกว่าสำหรับคนที่รักการตกแต่งบ้านและไม่ค่อยจะมีฝีมือในการประดิษฐ์ประดอยอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนเจ้าของบล้อก น่าจะชื่นชอบงานตกแต่งบ้านด้วยตัวเองในตอนนี้มาก ๆ เลยทีเดียว เพราะเป็นงานฝีมือที่ทำได้ง่าย แถมทำแล้ว ได้ผนังสวย ๆ เอาไว้ชื่นตาชื่นใจแก่ผู้พบเห็นโดยไม่ต้องเสียเงินเยอะแยะมากมายอีกด้วย
D.I.Y วันนี้ หยิบเอาคลิปรายการ the Lighthouse Family มาฝากกันอีกเช่นเคย ซึ่งระยะหลังนี้เจ้าของบล้อกชอบที่เข้าไปดูรายการย้อนหลังของรายการนี้บ่อย ๆ น่ะนะคะ เพราะพิธีกรน่ารัก แถมยังมีวิธีทำโน่นทำนี่มาแนะนำเยอะแยะมากมาย ไม่น่าเบื่อ ใครที่สนใจรายการนี้ก็ลองหาดูคลิปย้อนหลังเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ ทางยูทูปนะคะ

วัสดุตกแต่งผนังให้สวย วันนี้ จะหยิบเอาอุปกรณ์งานฝีมือชิ้นนึง ที่เรียกว่า "สะดึง" มาใช้ค่ะ

สะดึงคืออะไร..สะดึงนั้นคือกรอบไม้ หรือพลาสติกที่เอาไว้ใช้ขึงผ้าเวลาที่เราทำการปักลวดลายบนผ้า เช่น ปักชื่อนักเรียน หรือปักเป็นลวดลายต่าง ๆ หมอน เป็นต้น สะดึงนั้นมีหลายขนาดด้วยกันค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุงานฝีมือทั่วไป ซึ่งการทำ D.I.Y วันนี้ก็จะใช้สะดึงหลายขนาด มาดูกันค่ะ ว่านอกจากสะดึงแล้ว เราจะใช้วัสดุอะไรเพิ่มเติมบ้าง

อุปกรณ์ที่จะใช้ทำสะดึงประดับฝาผนังด้วยตนเอง

1. สะดึงไม้ ขนาดต่าง ๆ หลาย ๆ วง
2. เศษผ้าลวดลาย สีสันต่าง ๆ หลาย ๆ ลาย
3. ริบบิ้นลูกไม้ สีสัน ลวดลายตามใจชอบ ขนาดความกว้างเท่ากับขอบสะดึง
4. ปืนกาว
5. กรรไกร

ได้อุปกรณ์ครบแล้ว มาดูคลิปวิธีการทำได้เลยค่ะ :)

ขอบคุณที่มา รายการ the Lighthouse Family จาก ยูทูป