วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ระวังบ้านทรุดเนื่องจากตู้หนังสือ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หากใครอ่านหัวข้อบล้อกในวันนี้อาจจะรู้สึกว่าผู้เขียนกล่าวเกินจริงไปหรือเปล่า เพราะลำพังแค่น้ำหนักจากตู้หนังสือที่มีหนังสืออยู่เต็มตู้นั้น ไม่น่าจะทำให้บ้านซึ่งมีทั้งปูนทั้งเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงนั้น ทรุดตัวลงไปได้


คงต้องพูดว่าคำกล่าวนั้นไม่เกินจริงเลยค่ะ  หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าตู้หนังสือของเราที่สูงตั้ง 2 – 3 เมตรนั้นหนักกว่าไม้ซุงทั้งต้นเสียอีก เพราะซุงไม้ยังพอจะมีช่องว่างอากาศอยู่ภายในบ้าง แต่ไอ้เจ้าตู้หนังสือของเราที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือเล่มโปรดทั้งหลายแหล่นั้นอาจจะไม่มีที่ว่างให้ฟองอากาศสักนิดเดียวเลยก็ได้ ดังนั้นหากท่านมีห้องสมุดในบ้านหรือตู้หนังสือใหญ่โต โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สูง ๆ ก็เสี่ยงกับการทำให้บ้านทรุดตัวลงได้อย่างไม่คาดคิดน่ะนะคะ


โดยทั่วไปแล้วพื้นห้องสำหรับบ้านพักอาศัยถูกออกแบบไว้ให้รับน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม/ ตารางเมตร ค่ะ แต่น้ำหนักตู้หนังสือที่รักของเรา อาจหนักตั้งแต่ 500-1,000 กิโลกรัม/ ตารางเมตร เลยทีเดียว พื้นจึงต้องรับน้ำหนักเกินความสามารถของมัน และอาจเกิดอาการแอ่น แตกร้าว หรือทรุดลงไปได้ ซึ่งวิธีการป้องกันแก้ไขก็มีอยู่สองวิธีดังนี้นะคะ

วิธีแรกต้องเตรียมการไว้ตั้งแต่ช่วงสร้างบ้านค่ะ หากคิดว่าบริเวณไหนจะจัดวางตู้หนังสือ หรือทำเป็นห้องสมุดภายในบ้าน ก็ต้องเผื่อโครงสร้างไว้ให้แข็งแรงเพียงพอ แต่หากไม่ได้เตรียมการไว้ตั้งแต่ต้นก็อาจจะต้องเลือกทำวิธีที่สอง นั่นก็คือ ให้พยายามมองหาว่าพื้นห้องของบ้านเรานั้น มีบริเวณใดอยู่ใกล้คาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มักจะอยู่บริเวณผนังห้องน่ะนะคะ เพราะพื้นห้องบริเวณใกล้คานนั้น จะรับน้ำหนักได้มากกว่าพื้นที่อยู่กลางห้อง เนื่องจากสามารถถ่ายเทน้ำหนักจาพื้นสู่เสาและคานได้เร็วกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะวางใจจนสามารถวางชั้นหนังสือที่จุหนังสือเป็นจำนวนมากลงไปเท่าใดก็ได้ ก็ขอให้ดูในเรื่องของน้ำหนักของหนังสือที่จะจัดวางบนชั้นของเราให้เหมาะสมและพอดีด้วยค่ะ :)ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต