วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ตกแต่งบ้านสไตล์เรโทร Retro style

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

การตกแต่งบ้านในสไตล์เรโทร (Retro) นั้น เป็นการตกแต่งบ้านที่เน้นการตกแต่งในแบบย้อนยุคอันเกิดจากความรู้สึกถวิลหาอดีต โดยการนำรูปแบบและสไตล์การตกแต่งบ้านในช่วงปี 1950-1970 มาใช้ใหม่น่ะนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จะเน้นไปที่แฟชั่นของประดับตกแต่งบ้าน เช่น ลายผ้า โคมไฟ ลวดลายของ wall paper  รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีรูปทรงเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดที่พิถีพิถันมากมายเหมือนเฟอร์นิเจอร์ในยุคก่อนหน้านั้น


และอย่างที่กล่าวไปแล้วน่ะนะคะ ว่า สไตล์ Retro เป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอดีตในช่วงปี 50's 60's และ 70's  ดังนั้นการตกแต่ง จึงจะเน้นที่การแลดูสนุกสนาน มีชีวิตชีวา นอกจากนี้แล้วยังเน้นที่การใช้สีสันสดใส เช่น สีเหลืองมะนาว สีส้มอมแสด สีเขียวใบตอง เป็นต้น


การตกแต่งบ้านสไตล์เรโทร เน้นที่การผสมผสานลวดลายกราฟิก ลายดอกไม้ซึ่งมักจะเป็นลายขนาดใหญ่ จึงไม่มีคำว่าเรียบง่าย สำหรับสไตล์นี้ และนั่นจึงทำให้ผู้ที่ชอบในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ต้องมีใจรักจริง ๆ องค์ประกอบของการตกแต่งมีความหลากหลายทั้งในเรื่องรูปทรง เฟอร์นิเจอร์ สีและวัสดุ เคล็ดลับง่ายๆในการตกแต่งแบบนี้นั่นคือต้องแรงและแลดูสดใสเท่านั้นค่ะ


ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูตัวอย่างการตกแต่งห้องต่าง ๆ ภายในบ้านด้วยสไตล์เรโทรกันนะคะ :)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต