วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ vintage style home

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในขณะที่โลกของเรายังคงก้าวไปข้างหน้า วิทยาการต่าง ๆ ต่างหมุนเวียนกันเข้ามาให้ตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมไปถึงดีไซด์ใหม่ ๆ ของข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ บ้าน ซึ่งมีสไตล์ทันสมัยมากขึ้นทุกขณะ ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยน่ะนะคะื ที่ยังคงมีรสนิยมที่ชื่นชอบความคลาสสิคของยุคเก่า ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ การแต่งกาย หรือแม้แต่การออกแบบตกแต่งบ้านก็ตาม

ความนิยมในการออกแบบตกแต่งบ้านในแบบที่หยิบเอาความคลาสสิคของยุคเก่า มาผสมผสานกับรูปแบบของบ้านในปัจจุบันนั้น เราเรียกกันโดยทั่วไปว่า เป็นการ ตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ค่ะ


บ้านสไตล์วินเทจคืออะไร ?

วินเทจ คือการผสมผสานกันระหว่างความคลาสิคของยุคก่อน นำมาผนวกกับรูปแบบของบ้านที่อยู่ในยุคปัจจุบัน ดังนั้นบ้านสไตล์วินเทจก็อาจจะเป็นบ้านที่โชว์งานปูน แบบปูนเปลือย และตกแต่งด้วยลวดลายคลาสิก ดอกไม้ หรือที่เรียกว่าลายกราฟฟิคก็ได้เช่นกันน่ะนะคะ

บ้านสไตล์วินเทจ จะมีเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่เด่นชัดนั้นก็คือ สีของบ้านค่ะ บ้านสไตล์วินเทจ ส่วนใหญ่จะเป็นสีอ่อนไม่ฉูดฉาดแต่หรูหรา สีที่นิยมนำมาใช้กันก็จะเป็นสีขาว สีครีม สีเหลือง หรือแม้แต่การใช้สีชมพูอ่อนและสีม่วงอ่อนก็สามารถจัดให้ออกมาได้อย่างอ่อนหวาน ลงตัว และสวยงามได้ไม่ยาก


สำหรับในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมนำมาตกแต่งใน บ้านสไตล์วินเทจ นั้น ก็จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะย้อนยุคค่ะ ซึ่งในบล้อกบ้านแสนรักในครั้งหน้า ก็จะำนำเอาตัวอย่างของการตกแต่งห้อง และมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน ในแบบวินเทจของชาวตะวันตกมาให้รับชมกัน เพื่อเป็นแนวทางการตกแต่งบ้านสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันนะคะ

แล้วกลับมาพบกันใหม่กับบล้อกบ้านแสนรักในครั้งหน้าค่ะ :)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต