วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ฉากกั้นห้อง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ฉากกั้น นั้น เป็นตัวที่ช่วยแบ่งพื้นที่ของห้อง ให้ดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยซ่อนความรกจากชั้นวางของต่าง ๆ ให้ห้องดูสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายสไตล์ให้เข้ากับบ้านของเรา ในราคาที่ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับการกั้นห้องใหม่น่ะนะคะ

ปัจจุบันนี้ฉากกั้นห้องทำจากวัสดุหลายชนิดด้วยกันค่ะ และแต่ละชนิดก็มีความโดดเด่น สวยงาม และมีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันออกไป โดยเราจะสามารถแบ่งลักษณะของฉากกั้นห้อง ภายในบ้านได้ดังนี้

ฉากกั้นที่ทำจากไม้

ฉากกั้นห้องชนิดนี้ มักเป็นงานที่ละเอียด และต้องใช้ความประณีตสูงค่ะ ส่วนมากที่เห็นกันทั่วไปก็จะเป็นงานแกะสลักลงบนตัวไม้ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ โดยไม้ที่นำมาทำฉากกั้นภายในบ้าน มักเป็นไม้เนื้ออ่อนเพราะแกะสลักได้ง่าย นอกจากนี้แล้วยังมีการใช้วัสดุธรรมชาติชนิดอื่นมาใช้ทำฉากกั้นห้องเช่นกัน เช่น ไม้ไผ่ ซึ่งฉากกั้นไม้แบบนี้ จะเหมาะมากสำหรับผู้ที่รักบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติค่ะ เพราะจะทำให้ได้กลิ่นอายและความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าฉากกั้นห้องชนิดอื่น

ฉากกั้นที่ทำจากพลาสติก (PVC)

ฉากกั้นชนิดนี้ปัจจุบันได้รับความนิยมไม่แพ้ฉากกั้นที่ทำมาจากวัสดุอื่นๆ เลยน่ะนะคะ ข้อดีคือใช้งานได้สะดวก ออกแบบให้สามารถเลื่อนและพับเก็บได้ตามที่ต้องการ และสะดวกในการติดตั้ง

ลักษณะของฉากกั้นห้องแบบพลาสติกนี้ จะมีทั้งแบบที่มีลวดลาย หรือแบบเรียบๆ ค่ะ หากเลือกฉากกั้นห้องแบบเรีัยบ ๆ สีสันเข้ากันกับสีที่ทาภายในห้อง ก็จะทำให้บรรยากาศของห้องดูกลมกลืนมากขึ้น แต่หากเลือกฉากกั้นห้องที่มีสีสันสดใส ก็จะทำให้ห้องดูมีจุดเด่นน่าสนใจยิ่งขึ้น

ฉากกั้นที่ทำจากกระดาษ

ฉากกั้นห้องชนิดที่ทำจากกระดาษ ก็อย่างเช่น ฉากกั้นที่ทำจากกระดาษสาค่ะ ฉากกั้นชนิดนี้มักมีลวดลายเป็นภาพของวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติ หรือทำเป็นภาพวาดที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับธรรมชาติของชีวิตมนุษย์โดยทั่วไป

ฉากกั้นห้องแต่ละชนิด ก็ล้วนแล้วแต่เหมาะกับห้องแต่ละสไตล์แตกต่างกันน่ะนะคะ นอกจากเราควรจะเลือกฉากกั้นห้องให้เหมาะกับรูปแบบและสไตล์ของห้องแล้ว ก็ควรเลือกให้เหมาะกับรสนิยมและความชื่นชอบของเราเองด้วยค่ะ  :)


ข้อมูลจาก หนังสือ จัดบ้านสวยหลากสไตล์ด้วตัวเอง