วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ดินทรุด

สวัสดีค่ะ เืพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน ช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่แบบนี้ เพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านคงกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไปในวันหยุดยาวกันน่ะนะคะ ปีนี้ถือเป็นปีที่มีวันหยุดยาวมากที่สุดอีกปีหนึ่งของคนไทยค่ะ คือ รัฐบาลได้สั่งให้เป็นวันหยุดราชการติดต่อกันถึง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2554-3 มกราคม 2555

แต่เนื่องจากบ้านเมืองของเราในหลายพื้นที่ เพิ่งจะผ่านปัญหาอุทกภัยมาหมาด ๆ เพื่อน ๆ บล้อกที่ได้มีวันหยุดยาว จึงถือเป็นโอกาสในการหยุดเพื่อซ่อมแซม ดูแล แก้ไข และปรับปรุง บ้าน หลังน้ำลดกันน่ะนะคะ นอกจากจะปรับปรุงบ้านใหม่กันแล้ว ยังมีเพื่อนบล้อกบางท่าน เริ่มคิดถึงการขยับขยายย้ายถิ่นฐาน สร้างบ้านใหม่ หรือถมดินรอบบ้านให้สูงขึ้น เพื่อหนีปัญหาน้ำท่วมอันอาจจะเกิดขึ้นซ้ำซากในปีถัด ๆ ไปอีกด้วย

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะนำเอาเรื่องราวของการ "ถมดิน" และการ "ทรุดตัวของดิน" มาฝากกันค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ ที่คิดจะทำการ ถมที่ดินรอบบ้าน เพื่อปรับระดับพื้นที่ของบ้านให้สูงขึ้น หรือกำลังคิดจะถมที่ดินเพื่อสร้างบ้านใหม่ในทำเลใหม่ที่ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม จะได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ได้บ้าง ก่อนอื่นนั้น เรามาคุยกันถึงเรื่องสาเหตุของการทรุดตัวของดินกันก่อนนะคะ

การทรุดตัวของดินเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ อย่างแรกก็คือ ดินที่นำมาถมเมื่อถูกขุดและขนย้ายแล้วนำมาถม เนื้อดินจะไม่แน่น มีโพรงอากาศอยู่ข้างใน เมื่อถมทิ้งไว้สักหลายๆเดือนดินจะค่อยๆยุบตัวโดยที่โพรงอากาศข้างในจะถูกน้ำหนักดินกดเอาเนื้อดินเข้ามาแทนที่ ทางแก้ก็คือให้ใช้รถแบคโฮ รถบรรทุกดินหรือรถแทรกเตอร์ วิ่งบดไปบดมาเป็นชั้นๆ ละ 30-50 เซนติเมตร ต่อการบดหนึ่งครั้ง การบดอัดแบบนี้จะทำให้โพรงในเนื้อดินเหล่านี้ยุบลงไปได้มาก ทำให้โอกาสในการยุบตัวของดินหลังถมเสร็จมีน้อยลงไปด้วยน่ะนะคะ

นอกจากนี้แล้ว ดินเดิมเมื่อถูกน้ำหนักดินถมกดลงมาก็จะยุบตัวค่ะ ส่วนจะยุบมากยุบน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสภาพดินเดิมว่ามีความแน่นเพียงใด เช่น ดินเดิมที่เคยใช้เป็นลานจอดรถมานานและมีรถเข้าออกจอดอยู่เสมอก็จะทรุดน้อย ดินเดิมที่เป็นท้องนาหรือที่ต่ำขังน้ำ ดินอุ้มน้ำไว้มากจะทรุดตัวมาก ข้อนี้ไม่มีทางแก้นะคะ ดินจะทรุดไปตามธรรมชาติ แต่ไม่นานอาการนี้จะหยุดไปเอง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้นั้น ก็ต้องผจญกับปัญหาดินทรุดเช่นกันค่ะ  ซึ่งดินที่ทรุดลงไปลักษณะนี้ก็ไม่มีทางแก้เช่นกัน ต้องทรุดลงไปเรื่อยๆ ยกเว้นจะหยุดสูบน้ำบาดาลอาการทรุดตัวของดินก็จะค่อยๆ ช้าลง

นอกจากโพรงของดิน,ปัญหาการดูดน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ดินทรุดตัวลงแล้ว อินทรีย์วัตถุผิวดิน เช่น ซากพืช ต้นไม้ต่าง ๆ ขี้เลนบริเวณที่น้ำขัง เมื่อเราถมดินกลบไปแล้ว สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นก็จะค่อยๆ ย่อยสลายยุบตัว ซึ่งแน่นอนว่าดินถมที่อยู่ข้างบนก็จะยุบตัวตามลงมาด้วยเช่นกัน ทางแก้ กรณีเป็นที่น้ำขัง ถ้ามีขี้เลนเหลวๆ รวมทั้งพืชน้ำต่างๆ ก็ให้ลอกออกเสียก่อนทำการถมน่ะนะคะ ถ้าเป็นที่แห้งให้ถางพืชต่างๆ รวมทั้งขุดตอไม้ใหญ่ออกด้วย หรืออาจใช้วิธีจุดไฟเผาก็ได้ (ต้องแน่ใจว่าสามารถควบคุมการลุกลามของไฟได้ด้วยนะคะ) ดินถมบริเวณใดไม่ได้มีการลอกเลน หรือบริเวณที่มีอินทรีย์วัตถุออกอยู่มากเอาออกไม่หมด ภายหลังก็จะยุบเป็นหลุมๆ แน่นอนค่ะ

บล้อกบ้านแสนรักก็หวังว่า ข้อมูลที่เรียบเรียงและนำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ บ้างนะคะ :)
เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.tumcivil.com/tips/gen.php?id=181