วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ข้อดีของการใช้ "นายหน้าขายบ้าน" ในฐานะที่เราเป็น ผู้ขาย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากที่เราตัดสินใจที่จะ  ขายบ้าน  ของเราและได้ทำการปรับปรุง ซ่อมแซม บ้านที่จะขายให้อยู่ในสภาพที่พร้อมขายแล้วน่ะนะคะ การเลือกช่องทางขายก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสำคัญในการที่จะทำให้เรานั้นได้พบปะกับผู้ต้องการซื้อค่ะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเวลา และไม่ลำบากในการติดต่อกับผู้ต้องการ ซื้อบ้าน แต่อย่างใด ก็คงไม่รู้สึกว่าเ็ป็นเรื่องยุ่งยากในการจัดการตามขั้นตอนการขายบ้านทั่วไปน่ะนะคะ อาทิเช่น พร้อมที่จะตอบคำถามและให้ข้อมูลกับผู้สนใจซื้อบ้าน มีเวลาในการนำผู้สนใจซื้อบ้านชมบ้าน พร้อมที่จะรับคำวิจารณ์และต่อรองของผู้สนใจซื้อ และมีความรู้เรื่องขั้นตอนรวมไปถึงสัญญาการซื้อ-ขายบ้านพอที่จะดำเนินการเองได้อย่างเหมาะสม แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีเวลาและต้องการตัดความยุ่งยากทั้งหลายทั้งมวลเหล่านั้น การเลือกใช้ ตัวแทนเพื่อดำเนินการขายบ้านแทนเรา ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

ตัวแทนเพื่อดำเนินการขายบ้านแทนเรานั้น เีรียกกันโดยทั่วไปว่า นายหน้าขายบ้านค่ะ


นายหน้าขายบ้าน คือใคร ?

นายหน้าขายบ้าน ก็คือ "คนกลาง" ที่มีความสามารถพิเศษ ในการเสาะหา ชักจูง หรือชี้ช่องให้ผู้ขายบ้าน  ได้พบกับผู้ต้องการซื้อค่ะ รวมไปถึงเป็นผู้ืีที่ช่วยเป็นธุระจัดการแทนในบางสิ่งที่ได้ รับมอบหมายจากผู้จะขาย เพื่อให้การซื้อขายสำเร็จลงด้วยดี แต่การใช้ับริการจากนายหน้าขายบ้าน หรือโบรกเกอร์ขายบ้าน จะมีข้อดีอย่างไรนั้น เราลองมาดูกันให้ละเอียดชัดเจนก่อนนะคะ
ประโยชน์ที่ ผู้ขายบ้าน จะได้จากการใช้นายหน้าขายบ้านนั้น มีหลายข้อด้วยกันค่ะ อย่างแรกเลยก็คงจะเป็นเรื่องของความสะดวก และประหยัดเวลา ตัดปัญหาเรื่องจุกจิก และลดความเสี่ยงจากปัญหาฉ้อฉล เนื่องจากตัวแทนขายบ้านนั้น มักจะมีความช่ำชองและความชำนาญในเรื่องของการขายบ้านอยู่แล้ว จึงมักจะรู้ขั้นตอนและรู้เท่าทันผู้ที่มาติดต่อซื้อบ้านได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้ว ผู้ขายบ้าน ยังจะได้รับข้อมูลราคาตลาดเปรียบเทียบ จากนายหน้าขายบ้าน จึงสามารถตั้งราคาขายได้เหมาะสม มีมืออาชีพช่วยทำการตลาดหลายช่องทางอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงช่วยคัดกรองผู้สนใจซื้อ และช่วยเจรจาต่อรองให้ขายบ้านได้ในราคาที่พอใจอีกด้วย

การใช้นายหน้าขายบ้านนั้น เสมือนหนึ่งเรามีมืออาชีพ ที่จะช่วยทำสัญญาจะซื้อจะขายให้อย่างเป็นกลางค่ะ เราจะได้รับคำปรึกษาเรื่องการชี้เขตทำรังวัด,ได้รับคำปรึกษาเรื่องสิทธิประโยชน์ที่อาจได้รับตอนจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์,ช่วยเตรียมข้อมูลค่าธรรมเนียมและภาษีโอน ให้อย่างแม่นยำ มีมืออาชีพคอยอำนวยความสะดวกขณะทำนิติกรรมที่สำนักงานที่ดิน และช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ จนการซื้อขายสำเร็จด้วยดีน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูข้อเสีย และข้อพึงระวังของการใช้ นายหน้าขายบ้าน ในฐานะที่เราเป็นผู้ขายกันบ้างค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมานะคะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก เมื่อคิดจะขายบ้าน


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต