วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ผักสวนครัวแบบสวนครัวอากาศ

สวนครัวอากาศ นั้น เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีบริเวณเอาซะเลยค่ะ อย่างเช่น เพื่อนๆ บล้อกที่อาศัยอยู่ตามคอนโดมิเนีียม หรือแฟลต หรือแม้กระทั่งทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้น

สวนครัวอากาศ นั้นก็คือการปลูกผักในภาชนะที่แขวนไว้ธรรมดา ๆ นี่เองล่ะนะคะ เป็นการดัดแปลงเอาภาชนะปลูกธรรมดามาใช้ เช่น กระป๋อง กระทะ กะละมัง โอ่ง อ่าง ยางรถยนต์เก่า ซึ่งแทนที่เราจะทิ้งไปโดยใช้ประโยชน์อันใดไม่ได้ ก็นำมาใช้ปลูำกพืชผักสวนครัวซะเลย :) นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถใช้ภาชนะปลูกจากธรรมชาติก็ยังได้ เช่น กระบอกไม้ไผ่ กะลามะพร้าว เปลือกมะพร้าว หรือหากใครชอบความสวยงามดูดี อยากใช้สวนครัวแขวนเป็นเครื่องตกแต่งบ้านด้วย ก็สามารถเลือกใช้ภาชนะปลูกที่สวยงาม แปลกตา น่าชม โดยไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

เมื่อได้ภาชนะสำหรับปลูกแล้วเราจึงนำภาชนะเหล่านั้นมาใส่ดินค่ะ จากนั้นจึงปลูกผักลงไป แล้วหาโซ่หรือเชือกเหนียว ๆ มาผูกแขวนไว้บริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในส่วนของพืชผักที่จะปลูกนั้น ก็ควรเลือกชนิดและขนาดให้พอดี เหมาะกับภาชนะปลูกนะคะ อย่างเช่น พริกขี้หนู สะระแหน่ โหระพา แมงลัก กะเพราะ ตะไคร้ หอม ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่า หรือแม้แต่มะกรูดที่เก็บกินใบ ก็สามารถนำมาปลูกได้


การปลูกผักสวนครัวอากาศ อาจใช้กิ่งชำหรือกิ่งตอนปลูกก็ได้ค่ะ หรือจะใช้วิธีเพาะเมล็ดให้เป็นต้นกล้าแล้วนำมาปลูก หรือเพาะเมล็ดภายในภาชนะปลูกเลยก็ยังได้

แต่เนื่องจากการทำครัวชนิดนี้ มีข้อจำกัดตรงที่เราไม่สามารถใส่ดินในภาชนะปลูกได้เยอะน่ะ่นะคะ ดังนั้นเราจึงควรใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และหมั่นรดน้ำเป็นประจำอย่าให้ขาด (แต่อย่ารดจนแฉะนะคะ เดี๋ยวผักที่เราปลูกจะเน่าตายเอา) จากนั้นเมื่อต้นผักเติบโตดีแล้วก็ค่อยตัดแต่งเอากิ่งที่โตเต็มที่หรือแก่ และผิดรูปทรงออก ที่สำคัญเมื่อปลูกไปนาน ๆ ก็ขอให้เปลี่ยนดินที่ทำการปลูกใหม่บ้างนะคะ เพราะดินที่ใช้ทำการปลูกพืชผักนาน ๆ จะเสื่อมและทำให้ต้นไม้โทรมได้ค่ะ
เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ คู่มือการปลูกผักสวนครัว