วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ประเภทของผัก

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ผัีกสวนครัว ที่เราปลูกกันไว้ในบริเวณ บ้าน นั้น แบ่งออกเป็นผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายส่วนด้วยกันน่ะนะคะ บางชนิด ก็เป็นผักที่สามารถรับประทานได้เฉพาะใบ หรือเฉพาะต้น บางชนิดก็เป็นพืชผักที่เก็บมารับประทานได้เฉพาะส่วนที่เป็นผล หรืแม้แต่บางชนิดที่สามารถนำมารับประทานได้ทุกส่วนของลำต้น วันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าผักแต่ละประเภทที่เรานำมาประกอบอาหารนั้น สามารถแยกเป็นพืชผักที่รับประทานส่วนไหนและมีผักอะไรบ้าง

1. ผักกินต้น ใบ ยอด

ผักประเภทนี้ได้แก่ ผักกาดเขียว ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักบุ้ง ตำลึง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า หอม ผักชี ผักตังโอ๋ และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น

2. ผักกินผล ฝัก และหัว

ผักประเภทนี้ได้แก่ ฟักทอง ฟัก แฟง น้ำเต้า แตงกวา บวบ แครอท บีท เผือก หอม ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ถั่วพู ถั่วแขก พริก มะเขือ มะเขือพวง เป็นต้น

3. ผักชูรส

หมายถึงผักที่นำมาใช้ปรุงรสต่าง ๆ ในอาหาร ได้แก่ โหระพา ข่า ตะไคร้ มะกรูด กะเพราะ มะนาว สระแหน่ ยี่หร่า เป็นต้น