วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไม้ผลในรั้วบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

การ จัดสวน ภายในบริเวณบ้านของเรานั้น นอกจากเป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ใกล้ตัว ทำให้บ้านร่มรื่น สวยงาม เกิดบรรยากาศผ่อนคลายแล้ว ยังส่งผลดีอีกหลายประการด้วยกัน อาทิเช่น ช่วยลดปัญหาบ้านร้อนตามหลักของการของบ้านประหยัดพลังงานอีกด้วยน่ะนะคะ

นอกจากไม้ใบ ไม้ดอก ที่เราปลูกเพื่อความสวยงามทางด้านสายตาแล้ว ปัจจุบันนี้ก็ยังมีเพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านนิยมปลูกพืชผักสวนครัว และไม้ผลเอาไว้ภายในสวนอีกด้วยค่ะ ซึ่งพืชผลทั้งสองชนิดหลังนี้ นอกจากจะให้ผลทางด้านภูมิทัศน์และให้ความร่มรื่นแล้ว เรายังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมารับประทานได้อีกด้วย

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมาคุยกันถึงเรื่อง การปลูกไม้ผลภายในบ้านกันนะคะ :)

ไม้ผล ที่เราสามารถปลูกในบริเวณบ้าน มีมากมายหลายชนิดด้วยกันค่ะ แถมแต่ละชนิดก็ยังประกอบไปด้วยพันธุ์ต่าง ๆ อีกหลายต่อหลายพันธุ์ ไม้ผลอาจมีทรงต้นที่แตกต่างกัน ทั้งไม้ผลขนาดใหญ่ กลาง และขนาดเล็ก ซึ่งเพื่อน ๆ ที่มีเนื้อที่ภายในบริเวณบ้านต่างกัน อาจจะเลือกไม้ผลที่มีขนาด และจำนวนให้เหมาะสมกับการปลูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้ันก็ต้องพิจารณาถึงพื้นที่ที่จะทำการปลูกเป็นหลัก เพราะบ้านบางบ้าน อาจจะมีปัญหาแตกต่างกันไป เช่น มีเนื้อที่น้อย คับแคบไป หากปลูกต้นไม้ใหญ่ รากเยอะ ก็จะมีปัญหารากต้นไม้ชอนไชเข้าไปในตัวบ้าน หรือมีใบไม้ร่วงหล่นเข้าไปในเขตเพื่อนบ้าน แต่เราจะปลูกไม้ผลชนิดใดบ้างเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการของสมาชิกในบ้าน ทางบล้อกบ้านแสนรักก็จะได้ทะยอยนำบทความที่มีประโยชน์มานำเสนอกันในครั้งต่อไปน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูชนิดของไม้ผล แต่ละชนิด ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละชนิดมีข้อแนะนำและข้อจำกัดในการปลูกอย่างไร

ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่าน ที่ติดตามชมบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมานะคะ :)