วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลูกผักสวนครัวในรั้วบ้าน


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้่อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ บล้อกที่มีพื้นที่ในบริเวณบ้านมากพอที่จะจัดสวน หรือจัดมุมใดมุมหนึ่งเพื่อปลูกต้นไม้ให้ความร่มรื่นแก่บริเวณบ้าน คงมีไม่น้อยที่นึกอยากจะ ปลูกผักสวนครัว เอาไว้ทานกันเองน่ะนะคะ

การปลูก ผักสวนครัว ไว้ทานเองนั้น มีประโยชน์หลายประการค่ะ นอกจากจะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในมื้ออาหารแต่ละมื้อที่ต้องซื้อวัตถุดิบมาปรุง,ได้ผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี ยาฆ่าแมลงต่าง ๆ แล้ว ยังเพิ่มความสามัคคีในครอบครัวที่ช่วยกันปลูกผัก และมีความภูมิใจที่ได้รับประทานผลผลิตจากฝีมือของตนเองอีกด้วย

จริง ๆ แล้วการหามุมใดมุมหนึ่งของ บ้าน เพื่อทำการปลูกผักสวนครัวนั้น ไม่ยากค่ะ ผักสวนครัวนั้นต้องการพื้นที่เพียงเล็กน้อยในการลงมือทำ เราอาจจะแบ่งพื้นที่ที่ใช้ทำสวน ปลูกไม้ดอกไม้ผล เพียงแค่ไม่กี่ตารางเมตรก็สามารถทำได้แล้ว และนอกจากจะปลูกพืชผักสวนครัวโดยการลงแปลง ปัจจุบันนี้เรายังสามารถปลูกผักสวนครัวในกระถาง ปลูกแบบใช้นวัตกรรมใหม่โดยไร้ดินได้อีกด้วยน่ะนะคะ

แต่แม้ว่าการ ปลูกผักสวนครัว จะไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ใช่สิ่งที่ทำยาก แต่หากเราทราบเทคนิคบางอย่าง ก็จะทำให้การปลูกผัก ได้รับความสำเร็จและได้ผลผลิตอย่างที่เรามุ่งหวังค่ะ ดังนั้น บล้อกบ้านแสนรักในช่วงสามสัปดาห์ต่อไปนี้ จะได้แนะนำข้ัอมูล ความรู้ และเทคนิคการปลูกพืชผักสวนครัวชนิดต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ บล้อกได้ทราบเพื่อจะได้หยิบไปใช้กัน

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูการปลูกผักสวนครัวในรูปแบบต่าง ๆ กันนะคะ ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านที่ติดตามชมบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมาค่ะ :)