วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ยกพื้นบ้านสูงเท่าไหร่ดี?

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากที่ประเทศไทยของเราพบเจอกับปัญหาอุทกภัยกระจายในหลายพื้นที่ ก็ได้ส่งผลให้การตัดสินใจ ซื้อบ้าน หรือ สร้างบ้าน นั้น มีปัจจัยให้คิดเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวกันมากขึ้นน่ะนะคะ

โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่สร้างบ้านเอง ที่สามารถที่จะออกแบบให้ตรงกับความต้องการและการใช้งานของตนและสมาชิกในครอบครัวได้ ก็มักจะเลือกที่จะสร้างบ้านที่มีรูปแบบที่สามารถป้องกันปัญหาน้ำท่วมในอนาคตได้อีกด้วย เช่น การเลือกที่จะสร้างบ้านสองชั้นแทนบ้านชั้นเดียว หรือการเลือกที่จะสร้างบ้านที่มีเสาสูง หรือยกพื้นบ้านให้สูงกว่าระดับพื้นดินให้มากกว่าปกติ

แต่การยกพื้นบ้านให้สูงนั้น ควรยกให้สูงเท่าใด นั่นยังคงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนต้องการคำตอบค่ะ

โดยทั่วไปแล้ว คนทั่วไปมักจะยกพื้นชั้นล่างให้สูงขึ้นราว ๆ  1 เมตร น่ะนะคะ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่า การยกพื้นบ้านให้สูง 1 เมตรนั้น จะเสียค่าใช้จ่ายสูงมากกว่าการยกพื้นบ้านให้สูงเกินกว่าระดับอื่น เนื่องจากระยะ 1 เมตร เป็นระยะที่ต้องใช้ทรายถมแทนไม้แบบ จึงทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในจุดนี้มากกว่า


วิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็คือการเลือกที่จะยกพื้นบ้านให้สูงไม่น้อยกว่า 1.20 เมตร หรือไม่ก็ต้องเลือกที่จะยกพื้นบ้านให้สูงน้อยกว่า 1 เมตรค่ะ เพราะจากความสูงระยะ 1.20 เมตรนั้น เป็นความสูงที่เพียงพอสำหรับการนำไม้แบบออกมา ส่วนความสูงระดับต่ำกว่า 1 เมตร ก็เป็นความสูงที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าทรายถมมาก ถือเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณการสร้างบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วยน่ะนะคะ :)เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือช่างประจำบ้าน