วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ป้องกันอัคคีภัยภายในบ้าน

ช่วงเทศกาลต่าง ๆ ที่มีวันหยุดยาว อย่างเช่นช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ เพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านก็คงกำลังวางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยว หรือเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อกราบขอพรญาติผู้ใหญ่ พบปะสังสรรค์เพื่อนฝูง และญาติพี่น้องกันน่ะนะคะ

แน่นอนว่าก่อนเดินทาง เราก็ต้องดูแลบ้านให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยเมื่อเราไม่อยู่บ้าน ซึ่งนอกจากปัญหาจากพวกมิจฉาชีพที่มักจะถือโอกาสก่อเหตุช่วงที่เจ้าของบ้านไม่อยู่แล้ว ปัญหาเรื่องฟืนไฟก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งซึ่งเพื่อน ๆ หลาย ๆ ท่านกังวลใจอยู่
ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมีคำแนะนำสำหรับการ ป้องกันการเกิดไฟไหม้ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ซึ่งคำแนะนำต่าง ๆ เหล่้านี้ สามารถนำไปใช้ได้ในยามปกติ และในยามที่เราจะต้องเดินทางไปทำธุระไกล ๆ บ้านหลายวัน เราลองมาดูกันค่ะ ว่ามีคำแนะนำที่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. ควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่รกรุงรัง และควรเก็บรักษาสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดอัคคีภัยได้ง่ายไว้เป็นสัดส่วน

2. ควรตรวจรักษา ซ่อมบำรุง อุปกรณ์ทำความร้อนและนำไฟฟ้าต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุดเช่น สายไฟฟ้า เครื่องทำความร้อน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการป้องกันอัคคีภัยให้ดียิ่งขึ้น

3. ควรระมัดระวังอย่าปล่อยให้เด็กเล่นไฟ อย่าจุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้โดยไม่อยู่บ้าน อย่าวางก้นบุหรี่ที่ขอบจานเขี่ยบุหรี่หรือขยี้ดับไม่หมด เพราะบุหรี่อาจพลัดตกจากจาน จนทำให้เกิดไฟไหม้ได้

4. อย่าสูบบุหรี่บนที่นอน

5.  อย่าใช้เครื่องต้มน้ำไฟฟ้าแล้วเสียบปลั๊กจนน้ำแห้ง ควรดึงปลั๊กออกทุกครั้งเมื่อต้มน้ำเสร็จแล้ว อย่าเปิดพัดลมทิ้งไว้ค้างวันค้างคืน เพราะมอเตอร์พัดลมอาจร้อนจัดจนไหม้

6. อย่าวางเครื่องไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น ติดฝาผนัง เนื่องจากความร้อนของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้นจะระบายออกไม่ได้ตามที่ควรเป็น สุดท้ายเครื่องอาจจะร้อนจนไหม้ตัวเองขึ้น

7.  อย่าหมกเศษผ้าขี้ริ้ว วางไม้กวาดดอกหญ้า หรือซุกเศษกระดาษไว้หลังตู้เย็น บางครั้ง สัตว์เลี้ยงในอาคารก็คาบเศษสิ่งไม้ใช้ไปสะสมไว้หลังตู้เย็นที่มีไออุ่นอาจเกิดการคุไหม้ขึ้น

8. อย่าใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือปลอมแปลงคุณภาพ เช่น บาลาสต์ที่ใช้กับ หลอดไฟฟ้าฟลูออเรสเซนท์เมื่อเปิดไฟทิ้งไว้อาจร้อน และลุกไหม้ส่วนของอาคารที่ติดอยู่

9. อย่าจุดหรือเผาขยะมูลฝอย หญ้าแห้ง โดยไม่มีคนดูแล เพราะไฟที่ยังไม่ดับหากเกิดลมพัด จะคุขึ้นมาอีก และอาจมีลูกไฟปลิวไปจุดติดบริเวณใกล้เคียงได้

10.  อย่าลืมเสียบปลั๊กไฟฟ้าทิ้งไว้แม้มีคนอยู่บ้าน หรือไม่อยู่บ้านก็ตาม ควรถอดปลั๊กไฟออกทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน

11.  อย่าทิ้งอาคารบ้านเรือนหรือคนชราแลเด็กไว้โดยไม่มีผู้ดูแล

12.  ควรตรวจดูเตาแก๊สหลังการใช้งานทุกครั้ง ว่าปิดวาวล์เตาแก๊สและถังแก๊สเรียบร้อยแล้วหรืิอไม่

13. ระมัดระวังการใช้ดีดีที สเปรย์ฉีดผม เพราะเมื่อฉีดใกล้ไฟ จะติดไฟและระเบิด

14. ควรเก็บกักน้ำไว้มีน้ำในตุ่ม,ถัง หรืออุปกรณ์เก็บน้ำอื่น ๆ บ้าง เพื่อใช้สำหรับสาดรดให้อาคารเปียกชุ่มก่อนไฟจะมาถึง เตรียมทรายและเครื่องมือดับเพลิงเคมี ไว้ให้ถูกที่ถูกทางสำหรับดับเพลิงชั้นต้น