วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในช่วงเหตุการณ์คับขัน เมื่อเกิดเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ดังกล่าวมักจะเกิดความตื่นตระหนก ตกใจ จนทำอะไรแทบไม่ถูกน่ะนะคะ

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำเอาสาระความรู้ และ ข้อควารปฏิบัติเมื่อเกิดไฟไหม้ อาคารบ้านเรือนที่เราอาศัยอยู่ หรือประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนที่เราอาศัยและผ่านไปพบเจอมาฝากกันค่ะ

1. ขั้นตอนแรก หากเกิดไฟไหม้ในอาคารบ้านเรือนของเราต้องประคองสติให้ดีก่อน หากเกิดไฟไหม้เพียงไม่มากให้หาวิธีดับไฟนั้นเสีย เช่น ใช้ผ้าฝืนใหญ่คลุมทับไม่ให้มีออกซิเจน แต่ถ้าดับไม่ได้ให้รีบหนี อย่าเสียเวลาอยู่นานนะคะ เพราะเพลิงมักรุกลามเร็วกว่าที่เราคิด

2. เมื่อหนีออกมาได้แล้ว ให้ปิดประตูและหน้าต่างที่ติดห้องที่ไฟกำลังไหม้เสีย เพราะมันจะช่วยให้ไฟลุกลามช้าลง
          
3. ก่อนจะเปิดประตูบานใดบานหนึ่งในบ้านที่ไฟกำลังไหม้ ให้ลองจับลูกบิดประตูดูก่อน หากรู้สึกร้อนผิดปกติ แสดงว่าไฟกำลังไหม้อยู่อีกด้านหนึ่งนะคะ อย่าเปิดประตูนั้นเด็ดขาดเพราะเปลวไฟอาจแลบเข้ามาได้ ขอให้หาวิธีออกทางอื่น

4. กรณีถ้ามีควันมาก ให้ก้มตัวลงต่ำ ๆ ค่ะ เพราะบริเวณใกล้พื้นจะมีออกซิเจนมากกว่า และร้อนน้อยกว่าด้านบน
         
5. ถ้าต้องวิ่งฝ่าเปลวไฟ ให้ราดน้ำทั่วตัวให้ชุ่ม หรือใช้ผ้าห่มชุบน้ำคลุมตัววิ่งออกมา


6. . ถ้าเสื้อผ้าติดไฟ ให้ล้มลงแล้วกลิ้งตัวลงบนพื้นทันที หลังจากนั้นให้ใช้มือปิดหน้า กลิ้งตัวทับเสื้อผ้าที่ติดไฟจนไฟดับ อย่าวิ่งเป็นอันขาด เพราะการวิ่งจะยิ่งทำให้ไฟไหม้ลุกลามมากยิ่งขึ้น


7. เมื่อออกมาได้แล้วให้ไปรวมที่จุดนัดพบที่เคยซ้อม ซึ่งควรอยู่ห่างตัวอาคารอย่างปลอดภัย แม้คนใดจะหายไปอย่ากลับเข้าอาคารไฟไหม้อีกเป็นอันขาด

กรณีเราเป็นผู้ประสบเหตุไฟไหม้ในชุมชนหรืออาคารบ้านเรือนที่แม้ว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

1. ให้รีบแจ้งข่าวเพลิงไหม้ทันที โดยโทรศัพย์ไปที่ 199 หรือสถานีดับเพลิง สถานีตำรวจใกล้เคียง

2. พยายามดับเพลิงด้วยเครื่องดับเพลิงที่มีอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ แต่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและผู้ที่ช่วยดับเพลิงเป็นหลักด้วยน่ะนะคะ
เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.paktho.ac.th/student/diseases/conflagration_3.html