วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การปลูกผักสวนครัวรูปแบบต่าง ๆ : ผักสวนครัวหลังบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

อาหารทุกมื้อของคนไทยนั้น มักไม่ค่ือยขาด ผัก นักน่ะนะคะ ผักของคนไทยมีมากมายหลายชนิดซึ่งล้วนแล้วแต่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลายหลาก ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง ผักกาด ผักกระเฉด ผักคะน้า บวบ น้ำเต้า แตงกวา ฟัก เป็นต้น ประโยชน์ของการทำสวนครัวไว้ที่บ้านมีด้วยกันหลายประการค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้รับประทานผักสด รสดี ที่เลือกเก็บ เลือกปลูกได้ตามใจชอบได้ทุกโอกาสตลอดปีแล้ว การได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษ หรือยาฆ่าแมลง ย่อมทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมาย ได้อาหารที่มีคุณค่า มีวิตามินไปบำรุงร่างกายในราคาที่ถูกและเพียงพอ แถมยังเป็นการาช่วยส่งเสริมความสุข ความสัมพันธ์อันดีให้กับสมาชิกที่ช่วยกันปลูกช่วยกันดูแลสวนครัวอีกด้วย :)

แต่แม้ว่าเราจะทราบกันดีว่าการปลูกพืช ผักสวนครัว ไว้ในบริเวณบ้านจะมีประโยชน์หลายประการ แต่ก็มีปัญหาติดขัดที่ว่า เพื่อน ๆ บางท่านไม่อาจจะลงมือปลูกผักสวนครัวกันอย่างจริง ๆ จัง ๆ ได้ เนื่องจากบางครั้ง เราก็อยู่ในบ้านที่มีบริเวณไม่กว้างขวางนัก แถมบางครั้งการอยู่ในเมืองใหญ่ หรือการมีบ้านตามแบบคนรุ่นใหม่เช่นการอยู่คอนโดมิเนียม แฟลต และโฮมทาวน์ต่าง ๆ ก็ค่้อนข้างจะลำบากกับการหาที่ดินในการปลูกพืชผักสวนครัวอย่างที่ใจคิด อย่างไรก็ตาม การปลูกพืชผักสวนครัวนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่แต่เฉพาะการปลูกในแปลงเพาะปลูก หรือการนำเมล็ดเพื่อเพาะปลูกลงดินเท่านั้นค่ะ เพราะในปัจจุบันนี้เราสามารถปลูกพืชผักสวนครัวได้ในหลายรูปแบบ

บล้อกบ้านแสนรักในวันนี้จะขอแนะนำการปลูกผักสวนครัวรูปแบบแรกกันก่อนนะคะ นั่นก็คือ การปลูกผักสวนครัวหลังบ้าน นั่นเองค่ะ

การปลูก ผักสวนครัวหลังบ้าน นั้น เหมาะสำหรับบ้านที่มีบริเวณพอสมควรค่ะ และควรเป็นบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง มี่น้ำบริบูรณ์ วิธีการปลูกผักสวนครัวลักษณะนี้ ควรขุดดิน ยกร่อง เป็นแปลง กว้างประมาณ 1 เมตร เว้นทางเดิน 30-40 เซนติเมตร ความยาวแล้วแต่เนื้อที่ แต่ก็ไม่ควรเกิน 5 เมตร เพื่อสะดวกในการเดินเข้าออก ส่วนพืชผักที่จะปลูกก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ เรียกว่าสมาชิกในบ้านชอบทานผักประเภทไหน ก็เลือกปลูกได้อย่างที่ต้องการ :)

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะยังคงอยู่กับ เรื่องราวของการ ปลูกผักสวนครัว รูปแบบต่าง ๆ กันนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ