วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554

D.I.Y.ซ่อมกระจกหน้าต่างร้าว หรือแตกด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

บานกระจกหน้าต่าง ที่ แตก ร้าว หากปล่อยไว้โดยไม่ทำการเปลี่่ยนกระจกใหม่ อาจจะมีอันตรายตามมาได้เมื่อมีผู้ใช้งานหรืออาจมีอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นน่ะนะคะ ดังนั้นทางบล้อกบ้านแสนรักจึงแนะนำให้รีบทำการซ่อมแซมบานกระจกที่เกิดความเสียหายบานนั้นโดยเร็วที่สุดค่ะ
แต่หากเพื่อน ๆ บล้อกมีปัญหาในการเรียกช่างมาซ่อมแซมบานกระจกที่แตกร้าวนั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความล่าช้าในการเรียกช่าง หรือแม้แต่ราคาค่าซ่อมแซมที่ช่างเรียก วันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำวิธีการเปลียนกระจกหน้าต่างที่แตกร้าวนั้นด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ
ขั้นตอนแรกของการเปลี่ยนบานกระจกที่แตกร้าวของหน้าต่างนั้น ให้ทำการถอดกระจกที่แตกออกเสียก่อนน่ะนะคะ วิธีการถอดกระจกนั้น ก่อนอื่นให้สวมถุงมือ เพื่อป้องกันเศษกระจกบาดหรือตำมือ จากนั้นก็จัดการแกะเอาน้ำยาเชื่อมกระจกที่ติดค้างอยู่ที่กรอบหน้าต่างออกให้หมดเสียก่อน ด้วยการใช้ปลายสิ่วขนาดเล็ก หรือมีดพับ เพื่อเป็นการป้องกันกรอบกระจกหน้าต่างแตกชำรุดตามไปด้วย โดยค่อย ๆ ใช้สิ่วหรือมีดพับ แซะน้ำยาเชื่อมกระจกออกทีละน้อย ๆ หากน้ำยานั้นเกาะตัวติดแข็งมาก ควรใช้เหล็กปลายแหลมเผาไฟให้ร้อนช่วยแกะจะช่วยให้น้ำยานั้นหลุดออกได้ง่ายขึ้น เพราะความร้อนจะช่วยละลายน้ำยาเชื่อมกระจกได้เป็นอย่างดี

จากนั้นเมื่อทำการแกะกระจกออกจนหมดแล้ว ก็ให้วัดบานกระจกจากกรอบหน้าต่างทั้งสี่ด้าน โดยวัดจากกรอบใน แล้วไปที่ร้านกระจก บอกขนาดกับช่างตัดกระจกให้เขาตัดกระจกให้ แล้วนำกระจกนั้นมาสอดเข้าไปในร่องกรอบกระจกที่ทาน้ำยาเชื่อมกระจกไว้ ขยับดูให้กจะจกเข้าไปในร่องหมดทุกด้าน จากนั้นใช้น้ำยาเชื่อกระจกทาตามขอบอีกครั้งเพื่อให้กระจกติดแน่นหนายิ่งขึ้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้กระจกบานใหม่โดยไม่ต้องง้อช่างแต่อย่างใดน่ะนะคะ :)
เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ 108 วิธี ปรับปรุง-ซ่อมแซมบ้าน ด้วยตนเอง
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต