วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

บ้านเรือนกระจก Glass House

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

บ้าน ของเรานั้นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศในแถบเมืองร้อนค่ะ การสรรหาวิธีการป้องกันมิให้อากาศร้อนลุกลามเข้ามาในตัวบ้านก็ต้องทำกันหลาย ๆ วิธี ไม่ว่าจะเป็นการปูฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา การใช้อิฐมวลเบา ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยกรองความร้อนได้ระดับหนึ่ง การปลูกต้นไม้เพื่อลดอุณหภูมิรอบบ้าน รวมทั้งคิดค้นวิธีป้องกันแสงแดดรุกล้ำเข้ามาในตัวบ้านใ้ห้มากที่สุด เพื่อป้องกันมวลอากาศร้อนที่จะเข้ามาภายในบ้านของเรา

แต่ในต่างประเทศซึ่งเป็นเมืองหนาวนั้น กลับชื่นชอบที่จะสัมผัสกับแสงแดด และไออุ่นจากดวงอาทิตย์ ดังจะเห็นได้ว่า มีการพยายามออกแบบบ้านให้สามารถรักษาอุณหภูมิความอบอุ่นภายในบ้านไว้ได้นาน ๆ โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานในการทำความร้อน เช่น การใช้ฮีทเตอร์ การใช้เตาผิง หรือการเดินท่อเพื่อกระจายความร้อนไว้ใต้ตัวบ้านจากพลังงานแก๊ส หรือด้วยวิธีอื่น ๆ

บ้านที่ก่อปิดแน่น ทึบ ป้องกันแสงและความร้อน จะมีข้อด้อยตรงที่เราไม่สามารถมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติ ต้นไม้่ใบหญ้า และความสวยงามที่อยู่ภายนอกบ้านได้อย่างเต็มตาน่ะนะคะ แต่ในปัจจุบันนี้คนไทยเราก็เริ่มมีความนิยมในการ สร้างบ้านชนิดที่เรียกได้ว่าา "เปิดภายในสู่ภายนอก" กันมากขึ้น มีการนำกระจกมาใช้แทนผนังบ้านกันมากขึ้น มีการเปิดช่องแสง ช่องลม กันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ากระจกที่นำมาใช้ก็มีนวัตกรรมในการป้องกันความร้อนและตัดแสงเพิ่มขึ้นตามลำดับ

บล้อกบ้านแสนรักในวันนี้ จะขอนำเอาตัวอย่างแบบบ้านที่เรียกได้ว่า "เรือนกระจก" มาฝากกันค่ะ เรามาดูกันนะคะ ว่าการ "เปิดภายในสู่ภายนอก" และการ "เชื่อมต่อธรรมชาติเข้าสู่บ้าน" ของเรา จะสามารถทำได้เช่นไรบ้าง :)
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต