วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หมอนอิงสวย ๆ (scatter cushion)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หมอนอิง นั้นนอกจากจะให้ประโยชน์ในการใช้งานแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งประกอบที่ช่วยทำให้บ้านของเราดูมีดีเทล สวยงาม สะดุดตาได้ด้วยน่ะนะคะปัจจุบันนี้เราไม่เพียงนำหมอนอิงมาใช้กับโซฟาหรือเก้าอี้ ชุดรับแขกเท่านั้น แต่หมอนอิงได้ถูกนำไปใช้ในอีกหลาย ๆ ส่วนเช่น ใช้แต่งแต้ม เติมความน่าสบายให้กับเตียงนอนหรือมุมพักผ่อนต่าง ๆ ของบ้านได้อีกด้วย

รูปแบบของหมอนอิง นั้น สามารถจำแนกอย่างง่าย ๆ ได้เป็น 2 แบบค่ะ นั่นคือ แบบถอดซักได้ และแบบถอดซักไม่ได้ ซึ่งถ้าบ้านคุณเป็นบ้านที่สวยเนี้ยบมีระเบียบทุกกระเบียดนิ้ว การใช้หมอนอิงแบบถอดซักไม่ได้ ก็คงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าบ้านคุณมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง หมอนอิงแบบแยกไส้หมอนกับปลอกออกจากกันก็น่าจะเหมาะกว่า เพราะง่ายต่อการดูแลรักษาและถอดซักทำความสะอาด
การเลือกรูปทรงและขนาดของ หมอนอิง นั้น  ควรเลือกขนาดให้เหมาะกับพื้นที่หรือจุดที่จะใช้งานค่ะ ไม่ควรมีขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะกีดขวางการใช้สอยของพื้นที่นั้น ๆ แต่ก็ไม่ควรเล็กจนเกินไป เพราะจะทำให้ขาดความน่าสนใจ ส่วนรูปทรงปัจจุบันมีทั้งรูปทรงเหลี่ยม กลม รี และ   อื่น ๆ หรือผสมผสานกันก็ได้ แต่ต้องนำมาประดับในปริมาณที่พอดี และเน้นการจัดวางที่สมดุลเป็นหลัก
นอกจากนี้แล้วควรเลือกหมอนอิงที่มีโทนสีและลวดลายสอดรับกับบรรยากาศโดยรวมของห้องน่ะนะคะ หรืออาจเน้นให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ด้วยการเลือกรูปแบบ และลวดลายที่คละเคล้ากันไป โดยจะเลือกให้ตัวหมอนอิงนั้นโดดเด่นกว่าพื้นที่โดยรอบ หรือจะให้กลมกลืนกับม่าน พรม และผ้าบุเฟอร์นิเจอร์แบบ Mix & Mate ก็ได้
สำหรับวัสดุและดีไซน์ของหมอนอิงนั้น ควรพิจารณากันตั้งแต่วัสดุที่ใช้ทำไส้หมอน ซึ่งมีทั้งนุ่น ฟองน้ำ และใยสังเคราะห์ ไปจนถึงวัสดุหุ้มบุภายนอก ซึ่งมีทั้งทำด้วยผ้า ขนสัตว์ หนัง และอื่น ๆ เน้นที่คุณภาพดี ทนทาน ดูแลทำความสะอาดง่าย รวมถึงมีผิวสัมผัสที่เอื้อต่อการใช้สอย เช่นเดียวกับดีไซน์ซึ่งมีหลากหลาย ทั้งแบบโมเดิร์น โอเรียนทัลและคลาสสิก โดยควรเปรียบเทียบคุณภาพ ดีไซน์และประโยชน์ใช้สอยควบคู่กันไป
เพียงเท่านี้...หมอนอิงของคุณก็จะมีคุณค่ามากกว่าแค่ใช้หนุน นั่ง อิง พิง เพื่อเพิ่มความสบายส่วนตัวเท่านั้น หากแต่กลายเป็นอีกของตกแต่งที่น่าสนใจ ช่วยเติมความสวยงามให้บ้านได้เป็นอย่างดีน่ะนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต
ปฏิกิริยา: