วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554

บ้านหลังน้อย small house

สวัสดีค่ะ่ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ส่วนตัวของผู้เขียนเอง เป็นคนที่ชื่นชอบการมี บ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ไม่ต้องกว้างขวางอะไรนัก แต่ต้องเหมาะสำหรับการพักอาศัยโดยไม่อึดอัดน่ะนะคะ

ปัจจุบันนี้ความนิยมในการสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ดั่งคำกล่าวที่ว่า นกน้อยทำรังแต่พอตัว น่าจะเป็นคำกล่าวที่ทันยุคทันสมัยอยู่อย่างไม่เสื่อมคลายค่ะ ข้อดีของการมีบ้านพื้นที่ไม่มากนัก ทำให้เราสามารถดูแลทุกพื้นที่ของบ้านได้อย่างทั่วถึง ไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมแซมดูแลเรื่องจุกจิกมากเกินความจำเป็น ไม่ต้องมีผู้ช่วยทำงานบ้าน คนรับใช้ คนสวน เพราะเราสามารถดูแลทุกอย่างภายในบ้านได้ด้วยตัวของเราเองโดยไม่เหนื่อยเกินไปนัก อีกทั้งยังเป็นการช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเราโดยไม่ต้องทุ่มทุนสร้างบ้านหลังใหญ่โตเพียงเพื่ออยู่อาศัยเพียงไม่กี่คนด้วยอีกต่างหาก :)

ในต่างประเทศนั้น มีการสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ไว้เพื่อใช้ประโยชน์มากมายค่ะ มีทั้งใช้เป็นที่อยู่อาศัยจริง และเป็นบ้านพักในสวน รูปแบบของบ้านก็มีทั้งแบบที่สร้างด้วยไม้ อิฐถือปูน ผนังสำเร็จรูป หรือแม้แต่การประยุกต์นำเอาวัสดุเหลือใช้ต่าง ๆ มาสร้างเป็นบ้าน

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเอาตัวอย่างของบ้านหลังเล็ก ๆ หลาย ๆ แบบมาฝากกันน่ะนะคะ เผื่อเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการมีบ้านหลังเล็ก หรือต้องการสร้างบ้านขนาดไม่โตเกินไปนัก จะได้ใช้เป็นไอเดียในการสร้างบ้านอย่างที่เราต้องการได้บ้าง ตามมาชมตัวอย่างของบ้านหลังน้อยด้วยกันเลยค่ะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ห้องลับภายในบ้านภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต