วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำจะท่วมอีกไหม? ปรับตัวเตรียมใจรับภัยน้ำท่วม ตอนที่ 1

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากบ้านเมืองของเราเพิ่งผ่านพ้น วิกฤติน้ำท่วม ในหลายพื้นที่มาหมาด ๆ ส่งผลให้เจ้าของบ้านที่อยู่ในพื้นที่อุทกภัยต้องสูญเสียทรัพย์สินนานัปการกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้น่ะนะคะ

คำถามที่ทุกคนหวั่นใจในคำตอบก็คือ ใน ปีนี้น้ำจะท่วมอีกไหม ? เราจะต้องสูญเสียทรัพย์สินภายในบ้านซ้ำซากอีกรึเปล่า ? ก็ยังคงเป็นปัญหาที่ไม่มีใครสามารถตอบได้ร้อยเปอเซ็นต์ ดังนั้นการเตรียมตัวเพื่อรับสถานการณ์น้ำที่อาจจะท่วมซ้ำซ้อนในปีต่อ ๆ ไป จึงเป็นทางเลือกที่เราจะสามารถทำได้ที่ดีที่สุด

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้รวบรวมคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวก่อนที่หน้าฝนจะมาถึง รวมไปถึงการเตรียมการสำหรับคนรักบ้าน และผู้ที่กำลังคิดจะสร้างบ้านมาฝากกันค่ะ

อันดับแรกของผู้ที่ผ่านพ้นวิกฤติเรื่องน้ำมาหมาด ๆ ไม่ว่าจะถูกน้ำท่วมบ้านเองหรืออยู่ในพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงกับการถูกน้ำท่วมก็ขอให้ติดตามสถานการณ์เรื่องน้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสมอค่ะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบเรื่องนี้ก็ได้แก่ กรมอุตุนิยมวิทยา,ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ,หน่วยงานภาครัฐในระดับประเทศ และระดับจังหวัด รวมถึงสื่อต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถประเมินสถานการณ์และความพร้อมในการรับมือของหน่วยงานเหล่านั้น ซึ่งจะกระทบโดยตรงกับการเตรียมตัวของเราเองด้วยเช่นกันน่ะนะคะ

ประการที่สอง หากเราเป็นผู้ที่มีบ้านอยู่แล้ว และเป็นบ้านในลักษณะที่มากกว่าหนึ่งชั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย เราก็ควรจัดการปรับปรุงการใช้งานของบ้านเสียใหม่ค่ะ ในสมัยโบราณ บ้านทรงไทยของเราเป็นบ้านที่มีลักษณะยกพื้นสูง ใต้ถุนโล่ง ทั้งนี้นอกจากจะได้ความโปร่งสบายแล้ว ยังสามารถที่จะรับมือกับสภาวะน้ำท่วมได้ดีอีกด้วย แต่ปัจจุบันนี้คนไทยเรานิยมที่จะสร้างบ้านสองชั้นในลักษณะที่ใช้พื้นที่สำหรับใช้สอยทั้งชั้นบนและชั้นล่างค่ะ ชั้นบนของบ้าน มักจัดเป็นห้องนอน ห้องพระ หรือห้องที่เป็นส่วนตัว ส่วนชั้นล่าง ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องอาหาร เป็นต้น อีกทั้งหลายบ้านนิยมที่จะซื้อหาเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามมากกว่านึกถึงเรื่องประโยชน์ใช้สอย ดังนั้น เมื่อเกิดสถานการณ์น้ำท่วม จึงเป็นภาระที่จะต้องขนย้าย หรืออาจจะต้องยอมสูญเสียสิ่งมีค่าต่าง ๆ นั้นไปเพราะขนย้ายไม่ทันท่วงที คำแนะนำก็คือ ควรจัดสรรการใช้งานของบ้านใหม่ ปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่การใช้งานให้ชั้นล่าง รองรับการใช้งานได้น้อยลง มีสิ่งของเฉพาะที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน เพื่อที่เมื่อเกิดภาวะน้ำท่วม ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจะได้อยู่ในวงแคบ และยังสามารถใช้งานพื้นที่ชั้นบนได้อย่างเต็มที่ ไม่กระทบกระเทือนต่อการใช้ชีวิตประจำวันเหมือนเมื่อก่อน.....

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการปรับตัวเตรียมใจรับภัยน้ำท่วมตอนที่ 2 กันนะคะ