วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

พื้นกัดสีด้วยกรด Acid stain

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

โดยปกติแล้วเมืองไทยของเรานั้น มักจะนิยมทำพื้นบ้านด้วยวัสดุเพียงไม่กี่ชนิดด้วยกันน่ะนะคะ อาทิเช่น ปูด้วยไม้ กระเบื้องดินเผา หินอ่อน หินขัด หรือในบางกรณี ก็ยึดหลักความสะดวกและประหยัดงบประมาณด้วยการทำเป็นพื้นคอนกรีตขัดมันธรรมดา ๆ เท่านั้น

หากแต่ในปัจจุบันนี้นอกจากวัสดุที่ใช้ปูพื้นอย่างที่เราคุ้นเคยกันในเมืองไทย และเห็นกันได้บ่อย ๆ ทั่วไปแล้ว ยังมีกรรมวิธีพิเศษอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็คือ การใช้กรดย้อมสีคอนกรีต หรือ Acid Stain นั่นเองค่ะ

การย้อมสีคอนกรีตหรือ Acid Stain นั้น เกิดจากการทำปฏิกิริยาของกรดย้อมคอนกรีต Acid Stain กับเนื้อคอนกรีตค่ะ สาเหตุที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ เนื่องจากลักษณะของพื้นที่ผ่านกรรมวิธีนี้ จะได้สีและลวดลายที่สวยงามแปลกตา  สามารถทำได้ทั้งคอนกรีตเก่าและใหม่ มีสีสันที่หลากหลายตามการใช้งาน นอกจากนี้แล้วยังเป็นสีที่มีลักษณะโปร่งใส ทำให้เห็นเนื้อของคอนกรีต และใช้ได้กับผนังและพื้นทั้งภายนอกและภายใน โดยสามารถใช้สีที่แตกต่างทำลวดลายได้ตามจินตนาการการออกแบบ

ขั้นตอนการทำการย้อมสีคอนกรีตด้วยกรดนั้น หากเป็นคอนกรีตใหม่ต้องมีการเตรียมคอนกรีตด้วยการบ่มตัวอย่างน้อย สองอาทิตย์ หรือ มากกว่านั้นถ้าอากาศมีความชื้นสูง หากแต่เป็นพื้นปูนเก่า ก็ต้องเป็นพื้นที่ไม่เปื่อย ขรุขระ หรือหมดสภาพ (ต้องทำการเททับด้วยปูนใหม่ก่อนกรณีปูนหมดสภาพ) ควรตรวจสอบรอยแตกร้าวหรือรูต่าง ๆ แล้วทำการโป๊วด้วยปูนซีเมนต์ชนิดเดียวกับพื้นเพื่อเตรียมความพร้อมของพื้นผิวไว้ก่อนน่ะนะคะ

จากนั้นให้ลงกรด สร้างสีด้วยการราด เทลงพื้นโดยตรง และถูด้วยแปรงด้ามยาวที่ทนกรดค่ะ จากนั้นก็พักให้กรดสร้างสีอยู่บนพื้นผิวระหว่างที่ลงกรดและหลังจากลงกรดสร้างสีครั้งสุดท้ายจนหมดปฎิกิริยา ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการล้างสารตกค้างที่เกิดปฎิกิริยา โดยการขัดเปียกด้วยสารทำความสะอาด ที่ไม่มีส่วนผสมของกรด โดยใช้ร่วมกับเครื่องขัดพื้น และเคลือบผิวด้วยน้ำยาเคลือบผิวจะช่วยป้องกันและเสริมให้สีมีความชัดและลึกขึ้นน่ะนะคะ เราลองมาดูคลิปตัวอย่างการทำพื้นกัดสีด้วยกรด Acid Stain ด้วยกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.innocrete.co.th/index.php/acid-stain
คลิปประกอบจาก youtube