วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

บ้านที่สร้างจากวัสดุรีไซเคิล (Beautiful recycle home)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรัก ทุกท่าน

จากรายงานสถานการณ์มลพิษของประเทศไทย พ.ศ. 2552 ระบุว่า มีขยะเกิดขึ้นทั่วประเทศทั้งหมดราว 30.27 ล้านตัน ซึ่งก็จะเท่ากับน้ำหนักคนถึง 500 ล้านคนทีเดียวนะคะ

ในจำนวนนี้แบ่งเป็นขยะทั่วไป 27.20 ล้านตัน มีแหล่งกำเนิดจากชุมชน 15.11 ล้านตัน และจากอุตสาหกรรมซะอีก 12.09 ล้านตัน และตัวเลขที่ผ่านการรายงานดังกล่าว ยังไม่นับรวมขยะชุมชน,ขยะอันตรายอีกจำนวนมหาศาล ที่มีการลับลอบทิ้งตามพื้นที่สาธารณะ หรือตามพื้นที่รกร้างต่างๆ รวมถึงขยะที่ถูกนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อมากำจัดในประเทศไทยอีกด้วย

จากสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงนี้เองค่ะ ทำให้ผู้คนบางส่วนจากหลายมุมของโลก เริ่มตระหนักถึงปัญหาขยะล้นโลก เพราะหากเราเอาแต่ใช้และทิ้ง สิ่งที่เราเรียกว่าขยะ ก็จะกลายเป็นปัญหาและเป็นมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีผลกระทบต่อชีวิตของเราในที่สุดแน่ ๆ

สำหรับผู้ที่รักสิ่งแวดล้อม ใส่ใจในความเป็นไปของโลก ที่กำลังคิดจะมี บ้าน สักหลัง คงจะมีอยู่ไม่น้อยเลยน่ะนะคะ ที่กำลังคิดหาวิธีที่ช่วยให้เราสามารถสร้าง บ้านที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ประหยัดพลังงาน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงหาวิธีที่จะช่วยลดปริมาณขยะ จากสิ่งของเหลือใช้ ด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำเอาภาพตัวอย่างของผู้คนจำนวนหนึ่งที่กำลัง สร้างบ้าน สร้างสรรค์ผลงานที่ช่วยให้ข้าวของเหลือใช้ที่อาจกลายเป็นขยะ หรือนำสิ่งที่ผู้คนไม่ต้องการและมองข้ามมาตกแต่งบ้านในวิธีและมุมมองที่เราอาจจะต้องร้องว้าววว..และทึ่งกับแนวคิดต่าง ๆ เหล่านั้น มาฝากกันค่ะ เราลองมาดูแนวคิดและไอเดียของผู้คนเหล่านี้กันนะคะ เผื่อจะได้แนวคิดและไอเดียดี ๆ มาประยุกต์ใช้กับบ้านแสนรักของเราบ้าง :)

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.greenworld.or.th/relax/statistic