วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

รูปแบบของมุ้งลวด

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

คำพูดของคนโบราณที่ว่า ยุงนั้นร้ายกว่าเสือ ดูเหมือนจะเป็นคำพูดอมตะที่ทันยุคทันสมัยในทุกปีน่ะนะคะ เนื่องจากยุงหรือแมลงตัวเล็ก ๆ ที่คอยรบกวนเรานั้น สามารถเข้ามาทำร้ายและก่อความรำคาญให้เราถึงในบ้าน หรือในมุ้งได้เลยทีเดียว ดังนั้นการคิดหาวิธีการป้องกันมิให้แมลงร้ายเข้ามาในบ้าน จึงเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งของการปกป้องตัวเองและคนที่เรารักให้พ้นจากเจ้ายุงตัวร้ายดังกล่าว

"มุ้งลวด" ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องป้องกันเราจากยุงที่ก่อความเดือดร้อนรำคาญ และเป็นพาหะนำโรคได้ค่ะ แต่ปัจจุบันนี้มุ้งลวดเองก็มีหลากแบบหลายวัสดุเหลือเกิน และแต่ละแบบแต่ละวัสดุก็มีคุณภาพและราคาที่แตกต่างกันไป เพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านที่กำลังคิดจะติดมุ้งลวดที่บ้านก็คงจะลังเลอยู่ไม่ใช่น้อยเลยน่ะนะคะ ว่าจะเลือกแบบไหนราคาไหนดี และเมื่อเลือกไปแล้วคุณภาพที่ได้จะคุ้มกับราคาที่เราต้องจ่ายไปรึเปล่า

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะนำเรื่องของ "มุ้งลวด" มาคุยกันค่ะ เราลองมาดูกันนะคะว่ารูปแบบของมุ้งลวดในปัจจุบันนี้แบ่งออกเป็นมุ้งลวดแบบไหนบ้าง

1.  มุ้งลวดประเภทแรกที่จะกล่าวถึงนั้นก็คือ มุ้งลวดแบบบานเลื่อน หรือบานเปิดแบบธรรมดาค่ะ มุ้งลวดชนิดนี้เรามักจะเห็นกันโดยทั่วไป โดยช่างมักจะตีราคาเวลาทำเป็นบาน ไม่ตีราคาเป็นแบบตารางเมตรน่ะนะคะ  มุ้งลวดชนิดนี้เราสามารถสั่งทำได้เกือบทุกร้านที่มีการรับติดตั้งกระจกอลูมิเนียมค่ะ


มุ้งลวดแบบบานเลื่อน

2. มุ้งลวดแบบพับจีบ มุ้งลวดชนิดนี้เวลากางมุ้งลวดแล้วมันจะพับเป็นจีบ ๆ เหมือนพัด เวลาเก็บก็จะพับไปเก็บที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ถ้าเป็นบานเลื่อนสลับ แต่หากเป็นบานเลื่อนแบบคู่กลาง ก็จะต้องพับไปเก็บไว้ทั้งสองด้าน มุ้งพับจีบนี้ ยังแบ่งย่อยได้เป็นอีก 2 ประเภทด้วยกัน คือ

2.1 มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง อันนี้เห็นกันโดยทั่วไป จะเป็นแบบติดกล่องเสริม 1x1 นิ้วแปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู ราคามีตั้งแต่ 1200-2500 บาทต่อ ตรม.

2.2 มุ้งลวดพับจีบแบบไม่มีรางตรงพื้น รูปแบบจะเหมือนพับจีบข้อแรก แต่จะมีราง 1x1 นิ้ว แค่ 3 ด้าน ด้านล่างที่เป็นธรณีประตูจะไม่มีราง  จะเป็นคล้ายๆ ตีนตะขาบ เวลาเลื่อนเก็บ ตีนตะขาบจะซ้อน ๆ เก็บกันไปในรางด้านข้างค่ะ ข้อดีของมุ้งลวดบานแบบนี้คือ เวลาเก็บแล้วไม่มีรางล่าง หรือกล่องมาให้เดินสะดุดเหมือนกับ มุ้งพับจีบแบบมีรางน่ะนะคะ


มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง

3.มุ้งลวดแบบม้วนเก็บ ราคาจะพอ ๆ กับมุ้งพับจีบค่ะ แต่ให้ควรระวังงานประตูที่มีขนาด กว้างๆ และสูงๆเพราะใช้แล้วมักมีปัญหาตามมาน่ะนะคะ

มุ้งพับจีบและมุ้งม้วนเก็บนั้น ข้อเสียของมันคือมักจะอมฝุ่นค่ะ และสปริงของมุ้งก็มักมีปัญหา แถมถ้าเป็นแบบมุ้งพับจีบ เอ็นก็มักจะตกรางอีกด้วยน่ะนะคะ

มุ้งลวดแบบม้วนเก็บ

ในตอนหน้าเราจะมาดูชนิดของวัสดุที่นำมาทำบานมุ้งลวดกันค่ะ กลับมาติดตามบล้อกบ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต
เรียบเรียงข้อมูลจาก pantip.com