วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ชนิดของวัสดุที่นำมาทำบานมุ้งลวด

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากที่เมื่อวานนี้เราได้คุยกันถึงเรื่องรูปแบบของ มุ้งลวด กันไปแล้วน่ะนะคะ ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเสนอบทความที่น่าสนใจอีกตอนหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกันค่ะ นั่นก็คือเรื่องของชนิดของวัสุดที่นำมาทำบานมุ้งลวดนั่นเอง

ปัจจุบันนี้วัสดุที่นำมาทำบานมุ้งลวดแบบที่เราเห็นกันได้ทั่ว ๆ ไปนั้น แบ่งออกได้เป็นสองชนิดด้วยกัน นั่นก็คือ มุ้งลวดชนิดที่ผลิตภายในประเทศ และมุ้งลวดชนิดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1. มุ้งลวดที่ผลิตขึ้นใช้ในบ้านเรา

มุ้งลวดชนิดนี้เป็นมุ้งลวดที่ทอขึ้นจากเส้นอะลูมิเนียมค่ะ ผืนมุ้งที่ออกจากเครื่องจักร จะมีความสกปรกจากคราบน้ำมันในขณะที่ทอ จึงต้องมีการนำผืนมุ้งมาฟอกทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ผืนมุ้งที่ผ่านการฟอกทำความสะอาดแล้ว เส้นอะลูมิเนียมจะมีความคมและความมันวาวสะท้อนแสงได้มาก เมื่อนำไปใช้งานจะมีผลทำให้ภาพที่ได้จากการมองผ่านผืนมุ้งลวดไม่ชัดเจน โดยเฉพาะมุมมองที่ทำกับผืนมุ้งลวดประมาณ 10-20 องศา อีกทั้งผืนมุ้งลวดไม่ได้ผ่านกรรมวิธีเพื่อป้องกันการเกิดสนิมโลหะ ทำให้เกิดการผุกร่อนได้ง่ายเมื่อถูกความชื้น  การยึดเกาะกันระหว่างเส้นลวดในแนวตั้งและแนวนอนมีน้อย ทำให้ตาตารางของเส้นลวดโย้ไปมาได้ตามแรงดึง ดังนั้นการนำมาขึงขึ้นกรอบบานจึงต้องใช้ความประณีตอย่างมากในการดึงมุ้งลวดให้ตึงเพื่อให้ได้ตาตารางมุ้งลวดที่มีระเบียบไม่โย้ไปมา

2. มุ้งลวดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

จากปัญหาการสะท้อนแสงของมุ้งลวด และการเกิดสนิมที่ทำให้มุ้งลวดผุกร่อน  จึงได้มีผู้นำเข้ามุ้งลวดที่ทำจากไฟเบอร์มาใช้แทนมุ้งลวดที่ทอจากเส้นอะลูมิเนียมค่ะ ซึ่งก็่ลดปัญหาทั้งสองประการได้เป็นอย่างดีทำให้การมองผ่านมุ้งลวดแบบไฟเบอร์นั้น ทำได้ชัดเจนและสบายตากว่า ทั้งยังช่วยลดทอนแสงที่จะเข้าสู่อาคารได้มากกว่ามุ้งลวดอะลูมิเนียมอีกด้วยนอกจากนี้แล้วมุ้งไฟเบอร์จะมีข้อดีก็คือผืนมุ้งจะมีความหยุ่นนุ่ม ไม่มีความคมที่จะระคายผิวเมื่อสัมผัส เหมือนมุ้งที่ทอจากเส้นลวด และผืนมุ้งไฟเบอร์จะมีหน้ากว้างมากกว่ามุ้งลวดทั่วไป คือมีหน้ากว้างถึง 84 นิ้ว ในขณะที่มุ้งลวดทั่วไปมีขนาดหน้ากว้าง 48 นิ้ว ทำให้การไม่มีปัญหาในการนำมาใช้งานกับบานหน้าต่างหรือประตูที่มีความกว้างมาก ๆ  แต่มุ้งไฟเบอร์ก็มีข้อเสียในเรื่องของความหย่อนตัวของมุ้งเมื่อใช้ไปนาน ๆ และปัญหาของการฉีกขาดได้ง่ายกว่ามุ้งลวดอะลูมิเนียม เมื่อถูกเฉี่ยวด้วยของมีคมหรือถูกบุหรี่

นอกจากนี้แล้วในปัจจุบัน มุ้งลวดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากมุ้งลวดที่ใช้กันอยู่แต่เดิม  มุ้งลวดที่กล่าวถึงนี้ ผลิตขึ้นจากเส้นลวดอะลูมิเนียมเหมือนมุ้งลวดประเภทแรกค่ะ แต่เมื่อทอเป็นผืนแล้วจะผ่านการชุบอโนไดซ์สีเดียวกับอะลูมิเนียม จากนั้นจึงเข้าเครื่องอบและเป่าแป้ง มุ้งลวดที่ได้จากการผลิตในขั้นตอนนี้ จะดูเหมือนมุ้งลวดธรรมดาทั่วไป แต่จะมีอายุการใช้งานนานกว่า เนื่องจากผ่านการชุบอโนไดซ์ เพื่อป้องกันการผุกร่อน นอกจากนี้การชุบอโนไดซ์ยังมีผลให้เส้นลวดลดความคม ช่วยให้ระคายผิวน้อยลงเมื่อสัมผัสและผืนมุ้งจะมีการจับยึดระหว่างเส้นลวดดีขึ้น ไม่โย้ไปมาเมื่อถูกแรงดึงเหมือนกับมุ้งลวดธรรมดา ทำให้ง่ายต่อการขึงเข้ากับกรอบบาน แต่มุ้งลวดที่ได้จากการผลิตขั้นตอนนี้ ยังคงมีการสะท้อนของแสงจากมุ้งลวด ทำให้ภาพที่มองผ่านมุ้งลวดนี้ไม่ชัดเจนนักน่ะนะคะ

ปัญหาที่เกิดจากการสะท้อนแสงของมุ้งลวด ได้มีการแก้ไขโดยการนำผืนมุ้งลวดที่ผ่านการชุบอโนไดซ์ครั้งที่หนึ่งแล้วนั้น ไปชุบอโนไดซ์สีชาดำอีกครั้งหนึ่ง เมื่อผ่านการชุบอโนไดซ์สีชาดำแล้ว มุ้งลวดจะทนต่อการกัดกร่อนของสนิมโลหะได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความชื้นในสภาพการใช้งานปกติ หรือได้ความเค็มจากน้ำทะเล นอกจากนี้การชุบสีชาดำยังช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากภายนอกอาคารเข้าสู่ภายในได้ถึง 30% ด้วย

ผลที่ได้จากการชุบอโนไดซ์สีชาดำอีกประการหนึ่งคือ มุ้งลวดจะไม่สะท้อนแสง ทำให้ภาพที่มองผ่านมุ้งลวดชนิดนี้มีความชัดเจนมากกว่ามุ้งลวดชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวมุ้งลวดมีความเรียบและลื่นมากขึ้นกว่าการชุบมุ้งลวดได้ง่ายกว่ามุ้งลวดธรรมดาทั่วไป และนอกจากจะชุบอโนไดซ์สีชาดำแล้ว ยังมีมุ้งลวดชนิดชุบอโนไดซ์สีถ่าน (Charcoal Finish) ให้เลือกอีกอย่างหนึ่งด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ เหมือนกับการชุบอโนไดซ์สีชาดำ และแน่นอนที่ว่า มุ้งลวดที่ผ่านขั้นตอนการผลิตมาเป็นอย่างดีเช่นนี้จะมีราคาที่สูงกว่ามุ้งลวดที่ผลิตจากวัสดุหรือกรรมวิธีประเภทอื่น ซึ่งการจะตัดสินใจเลือกใช้วัสดุประเภทไหนในการทำมุ้งลวดนั้น ก็คงต้องแล้วแต่งบประมาณในกระเป๋าและความต้องการของเจ้าของบ้านด้วยนั่นเองน่ะนะคะ :)

บทความที่น่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก รูปแบบของมุ้งลวด
เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.bestroomstyle.com