วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

บล็อกปูพื้นถนน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

บล็อกปูพื้นถนน นั้น เป็นวัสดุสำเร็จรูปอีกชนิดหนึ่ง สำหรับการปูพื้นภายนอกอาคารค่ะ เช่น ทางเดินเท้า , พื้นถนน มีให้เลือกหลายแบบหลายสี และมีรูปทรงให้เลือกใช้ต่าง ๆ กัน
ข้อดีของบล้อกปูพื้นถนน นั้นมีหลายประการด้วยกันค่ะ คือนอกจากจะเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่น คงทน และแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักรถ หรือคนที่เข้า-ออกบ้านได้อย่างสบาย ๆ แล้ว เมื่อก้อนบล็อกเกิดการชำรุดแตกหักเสียหาย เราก็สามารถแคะออกแล้วเปลี่ยนก้อนใหม่ได้ทันที อีกทั้งหากเบื่อสีและลวดลายของบล็อกปูพื้นเดิม ก็สามารถรื้อออกแล้วปูใหม่ได้ไม่ยาก แถมก้อนบล็อกเดิมยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการปูพื้นที่จุดอื่น ๆ ของบริเวณบ้านได้อีกด้วย

รูปแบบของบล็อกปูพื้นถนนนั้นมีให้เลือกใช้หลายรูปทรง ดังนี้น่ะนะคะ

รูปทรงแบบ UNI DAVE ก้อนบล็อกแบบนี้จะมีความหนา 2 ขนาดด้วยกันค่ะ คือ 6 ซม.แล ะ 10 ซม. เหมาะสำหรับการปูทางเท้าทั่ว ๆ ไป แต่หากต้องการให้พื้นบล็อกรับน้ำหนักมาก ๆ เช่น โรงรถ หรือโกดังสินค้า ก็ควรเลือกขนาด 10 ซม. โดยจะปูราว 40 ก้อน / ตรม.
แบบที่สองเรียกว่า บล็อกแบบรูปตัวไอ ซึ่งจะมีความหนา 6 ซม. ใช้สำหรับการปูทางเท้าและปูถนนให้รถวิ่ง  ขอบของบล็อคแต่ละก้อนสามารถล็อคเข้าไว้ด้วยกันได้ พื้นที่ปูใช้ราว 35 ก้อน / ตรม.
แบบที่สาม ก็คือ บล็อกแบบรูปเหลี่ยมต่าง ๆ ค่ะ เช่น แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส แบบแปดเหลี่ยมด้านเท่า แบบหกเหลี่ยมด้านเท่า ซึ่งบล็อคแบบนี้จะมีสีให้เลือกมากมาย สามารถนำมาจัดเรียงเป็นรูปต่าง ๆ ได้ตามการออกแบบ ซึ่งส่วนใหญ่ก้อนสี่เหลี่ยมจัตุรัสจะใช้คู่กับแบบแปดเ หลี่ยมด้านเท่า อย่างละ 25 ก้อน / ตรม. และแบบหกเหลี่ยมด้านเท่ามีขนาดปูพื้น 60 ก้อน / ตรม.
แบบที่สี่ ซึ่งเป็นแบบสุดท้าย ก็คือบล็อคแบบที่ใช้ปูสนามหญ้า ใช้ปูพื้นทางเดินในสนามหญ้าหรือลานจอดรถ โดยจะมีลักษณะเป็นรูกลวงตรงกลางให้หญ้าขึ้น มีขนาดปูพื้น 11 ก้อน / ตรม.
ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีปูบล้อกปูพื้นถนนด้วยกันนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต