วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

จัดห้องนอนผู้ป่วยในบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีสมาชิกใน บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ๆ หรือคนที่มีอายุ ที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงและต้องดูแลเป็นพิเศษ ก็อาจจะต้องกังวลใจเกี่ยวกับการจัดบ้านและสภาพแวดล้อมภายในห้องพักของผู้ป่วยและคนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอยู่ไม่น้อยน่ะนะคะ

การ จัดห้องสำหรับคนป่วยภายในบ้าน หรือคนที่กำลังพักฟื้นให้หายจากอาการเจ็บป่วยนั้น มีหลักสำคัญ ๆ ที่ควรยึดไว้เป็นแนวทางดังนี้ค่ะ

ประการแรก ควรจัด ห้องพักฟื้น หรือ ห้องพักสำหรับคนป่วย ไว้ภายในบริเวณที่เงียบสงบ ไม่มีเสียง หรือมลภาวะอื่น ๆ รบกวนน่ะนะคะ ไม่ควรจัดห้องผู้ป่วยไว้ใกล้กับห้องรับแขก ห้องครัว หรือห้องที่มีเด็กเล็ก และควรจัดห้องให้สดชื่น สีสันของห้องควรเป็นสีอ่อน ๆ  เน้นที่ความโปร่งสบาย มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้เวลาพักผ่อนภายในห้องพักได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้หากเป็นไปได้ควรจัดห้องนอนผู้ป่วยไว้บริเวณชั้นล่างของ บ้าน ค่ะ เนื่องจากผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องพักฟื้นที่บ้านจะมีความสะดวกสบายในการเข้าใช้ห้องส่วนตัวมากกว่า ไม่ต้องเดินขึ้น-ลงบันไดอันอาจมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้แล้ว หากเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็น เราก็สามารถนำผู้ป่วยส่งเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ทันท่ีวงทีด้วยน่ะนะคะ


บทความน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก