วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

หลังคาโปร่งแสง โพลีคาร์บอเนต POLYCARBONATE ROOFหลังคาโปร่งแสง มีคุณสมบัติช่วยเปิดรับแสงสว่างเข้ามาภายในบ้าน หรือในบริเวณนอกบ้านที่ต้องการแสงร่มรำไรค่ะ นอกจากจะช่วยให้แสงสว่างส่องเข้าถึงภายในพื้นที่ที่ต้องการให้มีแสงสว่างพอเพียงแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถประหยัดเงินในกระเป๋า เสียค่าไฟฟ้าน้อยลง และช่วยประหยัดพลังงานให้กับโลกใบนี้ได้อีกด้วย

วัสดุที่นำมาใช้มุง หรือทำหลังคาโปร่งแสงมีหลายชนิดค่ะ ปัจจุบันนี้มีหลังคาโปร่งแสงชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมทั่วไปในท้องตลาด นั่นก็คือหลังคาโปร่งแสงที่มุงด้วยวัสดุ โพลีคาร์บอเนต นั่นเอง

หลังคาโปร่งแสงที่มุงด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตนั้น มีข้อดีหลายประการค่ะ อาทิเช่น มีความโปร่งแสงดีเยี่ยม ป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลทได้ดีระดับหนึ่ง  แข็งแรงทนทานยากต่อการแตกหัก (ทนทาน กว่าอะครีลิค 20 เท่า กว่ากระจก 250 เท่า) ทนความร้อน ความเย็นสูง (อุณหภูมิตั้งแต่ -20 °C ถึง 120 °C)  มีการคงรูป แต่ก็ยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งได้ ออกแบบงานได้ตามรูปร่างที่ต้องการ มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันไฟดูดได้ดี ไม่ติดไฟง่าย สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงคุ้มค่าประหยัดต้นทุนและงบประมาณของผู้สร้างและผู้เป็นเจ้าของบ้าน

แต่การมุงหลังคาโปร่งแสงด้วยวัสดุประเภทนี้ก็มีข้อด้อยอยู่เหมือนกันนะคะ เช่น เมื่อมีการใช้งานไปนานๆ ความสามารถที่แสงจะผ่านลงมาได้นั้น จะเริ่มลดน้อยลงเนื่องจากสาเหตุหลายประการ เช่น ฝุ่นที่เกาะบนหลังคาหรือเศษไม้ใบหญ้าที่ปลิวหรือหักโค่นลงมาทับทมกันเป็นเวลานาน นอกจากนี้แล้ว วัสดุโพลีเมอร์ที่นำมาใช้ทำเป็นหลังคานั้น เมื่อมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ก็จะเกิดความขุ่นมัวขึ้นตามอายุการใช้งาน เพราะความร้อนจากแสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่ส่องมาในเวลากลางวัน ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงควรเอาใจใส่หลังคาโปร่งแสงเสียบ้างน่ะนะคะ โดยหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ เช่น การทำความสะอาดเมื่อมีคราบฝุ่นมาจับหรือเกาะบนหลังคา แต่หากหลังคาเกิดการขุ่นมัวเนื่องมาจากอายุการใช้งานของมันเองแล้ว การแก้ไขที่ถูกต้องก็คือ การเปลี่ยน หลังคา ใหม่นั่นเองค่ะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ซ่อนแต่สวย