วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

พื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ บล้อกที่กำลังมองหาวิธีการทำ พื้นผิวถนน หรือทางเดินให้มีความแข็งแรงสวยงามนั้น อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะใช้วัสดุอะไรเพื่อทำการปูพื้น หรือกรุพื้นให้มีความสวยงามและแข็งแรงอยู่น่ะนะคะ บางท่าน อาจจะเลือกใช้อิฐบล้อก ปูกระเบื้อง หรือหินธรรมชาติ ซึ่งวิธีการต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น ก็ล้วนแล้วแต่มีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันไป

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรัก มีวิธีการ ทำลวดลายพื้น หรือผิวถนนด้วยวิธีใหม่ ๆ มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือการทำพื้นพิมพ์ลาย คือการทำพื้นผิวของคอนกรีตถนนหรือทางเดินให้มีสีและลวดลายเหมือนหินธรรมชาตินั่นเอง

วิธีทำพื้นผิวของคอนกรีตถนน หรือทางเดินให้มีสีและลวดลายเหมือนหินธรรมชาตินั้นทำได้โดยการเทคอนกรีตที่มีกำลังอัด 240 กก. / ตร.ชม. (ปูนหิน) บนพื้นดินเดิมหรือบนพื้นคอนกรีตที่มีอยู่เดิมค่ะ จากนั้นก็ทำการโรยผงสีเคลือบแข็ง เพื่อทำสี แล้วทำการขัดมันพื้น พอพื้นมีความแข็งในระดับหนึ่ง จึงพิมพ์ลายลงไป โดยใช้แบบพิมพ์ตามลวดลายที่ได้เลือกไว้ จากนั้นเมื่อคอนกรีตพิมพ์ลายมีความแห้งสนิท ก็ทำการล้างพื้นให้สะอาด ตกแต่งพื้นให้สวยงาม แล้วทำการเคลือบพื้นด้วยน้ำยาเคลือบเงารอบแรก หลังจากน้ำยาแห้งก็ทำการเคลือบ ทับอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อให้พื้นมีความเงางาม คงทนนั่นเอง

ข้อดีของ พื้นพิมพ์ลาย มีอยู่หลายประการด้วยกันค่ะ เช่น มีความแข็งแรงเพราะเราใช้ปูนคอนกรีตผสมเสร็จที่มีกำลังอัดสูงในการเทพื้น สามารถรับ น้ำหนักของพื้นถนนหรือทางเดินได้เป็นอย่างดี ไร้รอยต่อ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการปูพื้นถนนด้วยวัสดุ อื่น ๆ เช่น การปูพื้นถนน ด้วยกระเบื้องปูพื้นฯลฯ เพราะสามารถทำพื้น คอนกรีตพิมพ์ลายได้ในขั้นตอนต่อเนื่องกัน จึงไม่เปลืองค่าวัสดุซ้ำซ้อน นอจากนี้ยังมีลวดลายและสีสันที่เราสามารถเลือกได้ ไม่ก่อเกิดตะไคร่น้ำอันอาจจะเกิดขึ้นได้เพราะมีการทำการเคลือบเงาด้วยน้ำยาเคลือบแข็งถึง 2 ชั้น ซึ่งก็จัดว่าเป็นการทำลวดลายบนพื้นที่คุ้มค่าน่าสนใจอีกวิธีการหนึ่งน่ะนะคะ..