วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

นวัตกรรมใหม่ของคนรักบ้าน : ผ้าม่านกันเสียง

เพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านที่มี บ้าน อยู่ใกล้แหล่งที่มาของ เสียงดัง และเสียงเหล่านั้นมักจะเข้ามารบกวนความสงบสุขของบ้าน เช่น บ้านที่ติดอยู่กับถนนใหญ่ หรือบ้านที่ใกล้เคียงกับสถานบันเทิง คงจะมีความลำบากและค่อนข้างวุ่นวายกับการพยายามป้องกันเสียงที่เข้ามารบกวนเหล่านั้น ให้เข้ามาทำความเดือนร้อนรำคาญแก่สมาชิกภายในบ้านให้น้อยลงกันอยู่น่ะนะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ บล้อกที่มีงบประมาณมากพอ ก็อาจจะนึกไปถึงขั้นการบุผนังด้วยวัสดุลดเสียงต่าง ๆ ลงเพื่อรักษาความสงบของบ้านไว้ แต่หากพื้นที่สำหรับการเพิ่มเติมวัสดุเล่านั้นไม่เหมาะสม หรือมีงบประมาณไม่เพียงพอ บางท่านอาจจะต้องเลือกหนึ่งในสองทางระหว่าง การทำใจกับการหาวัสดุกรองเสียงที่มีราคาประหยัดกว่าและยุ่งยากในการติดตั้งน้อยกว่า

ปัจจุบันนี้ได้มีนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยให้การป้องกันเสียงจากภายนอกสามารถทำได้ดีขึ้นโดยไม่ยุ่งยากแล้วค่ะ นั่นก็คือการเลือกใช้ ผ้าม่านซับเสียง ซึ่งจะช่วย ป้องกันกันเสียงจากภายนอก ได้มากกว่าการใช้ผ่านม่านแบบเดิม ๆ หลายเท่าตัว

ผ้าม่านกันเสียงชนิดนี้เป็นผลงานการคิดค้นของ นักวิจัยจาก Empa  ที่ชื่อ Annette Douglas นักออกแบบผ้าและ Weisbrod-Zurrer AG บริษัททอผ้าน่ะนะคะ โดยทั้งคู่ได้ร่วมมือกันพัฒนาผ้าม่านแบบใหม่ ที่มีน้ำหนักเบา แสงผ่านได้น้อย แต่มีความสามารถดูดซับเสียงได้มากถึง 5 เท่าเมื่อเทียบกับผ้าม่านทั่วๆ ไป
โครงการนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2005 ค่ะ เมื่อ Annette Douglas ชนะการประกวดออกแบบกำแพงดูดซับเสียงสำหรับออฟฟิศที่เปิดโล่ง หลังจากนั้นเธอก็ได้นำไอเดียเรื่องผ้าม่านดูดซับเสียงนี้ไปเสนอกับทาง Empa ผู้ที่พัฒนาโมเดลผ้าโดยใช้วิธีทางคณิตศาตร์ และดึงบริษัทผู้ทอผ้าWeisbrod-Zurrer มาร่วมสร้างและทดสอบผ้าตัวอย่างเพื่อให้ได้ผ้าที่ดูดซับเสียงที่ดีที่สุด

Douglas ได้แปลงสิ่งที่ Empa ค้นพบให้เป็นเทคนิคการทอค่ะ โดยมีคุณสมบัติการติดไฟและความโปร่งแสงตามต้องการ ส่งต่อให้ Weisbrod-Zurrer ออกแบบกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามต้องการ จนได้ผ้าแบบใหม่คุณภาพสูง แสงสามารถส่องผ่านได้ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเป็นส่วนตัว สามารถดูดซับเสียงได้มากถึง 5 เท่า ช่วยเพิ่มการควบคุมเสียงที่มาจากในห้องและนอกห้องได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน ผ้าม่านไฮเทค นี้ได้ออกวางจำหน่ายแล้วนะคะ แถมมีคนสนใจเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มเป้าหมายหลักๆ ก็คือ สำนักงาน ร้านอาหาร โรงแรม และห้องประชุม ซึ่งต่อไปในอนาคตก็คิดว่าเมืองไทยของเราก็คงจะมีการนำเข้ามาใช้อย่างแพร่หลายในโอกาสต่อไปค่ะ :)

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.cacurtain.com/
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต