วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีการติดตั้งกันสาดรูปแบบต่าง ๆ

ปีนี้หน้าฝนดูเหมือนจะมาเยี่ยมเยียนเมืองไทยของเราไวกว่าปกติน่ะนะคะ ส่งผลให้หลาย ๆ บ้านเริ่มเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำที่อาจจะไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของเราอีกรอบหนึ่ง :(

จริง ๆ แล้วฝนนั้นนับว่ามีคุณประโยชน์หลายประการต่อชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะใช้ในการอุปโภค บริโภค ใช้ในการเกษตร แต่อะไรที่มากเกินพอดี แทนที่จะส่งผลดีต่อสิ่งอื่นก็กลายเป็นส่งผลร้ายที่ไม่คาดคิดได้ทั้งนั้น

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักขอต้อนรับฝนหลงฤดู (เพราะยังมีฝนตกประปรายกลางฤดูหนาว ซึ่งแปลกประหลาดมาก ๆ ) ด้วยการนำสาระความรู้เกี่ยวกับการทำกันสาดป้องกันแดด-ฝน ให้บ้านมาฝากกันต่อน่ะนะคะ ซึ่งเรื่องที่เราจะคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องของ วิธีการติดตั้ง กันสาด ในรูปแบบต่าง ๆ

การ ติดตั้งกันสาด นั้นหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่สามรูปแบบด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ

การติดตั้งกันสาดแนวราบ

การติดตั้งกันสาดแบบนี้จะเหมาะสำหรับประตูหน้าต่างที่อยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้น่ะนะคะ  ข้อแนะนำสำหรับการติดตั้งกันสาดแบบแนวราบก็คือ หากติดตั้งทางทิศเหนือ ควรติดตั้งกันสาดให้ทำมุมกับขอบล่างของหน้าต่างราว 10 องศา และหากติดตั้งทางทิศใต้ ก็ควรติดตั้งกันสาดให้ทำมุมกับขอบล่างของหน้าต่างราว 37 องศาค่ะ ซึ่งหากติดตั้งตามคำแนะนำ ก็จะสามารถป้องกันแดดและแสงได้เกือบตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
การติดตั้งกันสาดแบบแนวดิ่ง

การติดตั้งกันสาดแบบนี้จะเหมาะสำหรับหน้าต่างที่อยู่ทางทิศตะวันออก และตะวันตกค่ะ เพราะเป็นทิศที่ได้รับแสงทั้งเช้าและบ่าย ส่วนใหญ่แล้วการติดตั้งกันสาดแบบนี้มักจะเป็นกันสาดชนิดที่ม้วนเก็บหรือพับเก็บได้น่ะนะคะ
การติดตั้งกันสาดแบบผสม

การติดตั้งกันสาดชนิดนี้ เหมาะสำหรับการป้องกันแสงอาทิตย์ทั้งวันค่ะ เพราะเป็นการรวบรวมข้อดีของกันสาดทั้งสองชนิดด้านบนเอาไว้ด้วยกัน
ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูรูปแบบกันสาดอัตโนมัติกันนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมาค่ะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ประเภทของกันสาด
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต