วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ container house

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ปัจจุบันนี้ ตู้คอนเทรนเนอร์ร์เก่า ที่ใช้ขนส่งสินค้าทางเรือแต่ปลดระวางแล้วนั้น ได้ถูกนำมาดัดแปลงใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ได้อีกมากมายน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประยุกต์และปรับปรุงใช้ทำออฟฟิศ สำนักงาน ร้านค้า,ร้านกาแฟ,ร้านเบเกอรี่,ที่พักตามรีสอร์ทต่าง ๆ หรือแม้แต่นำตู้คอนเทรนเนอร์เก่านั้น มาปรับปรุงและประยุกต์ใช้ในลักษณะของความเป็น "บ้าน" ที่เราสามารถอยู่อาศัยได้จริง ๆ ก็ตาม

ตู้คอนเทรนเนอร์ นั้น มีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่าวัสดุก่อสร้างชนิดอื่น ๆ อีกหลายชนิดด้วยกันค่ะ ทั้งนี้เพราะทั้งโครงสร้างของตู้ ล้วนแต่เป็นเหล็กหนา ทนแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี หลายคนอาจมองว่าการนำตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นบ้าน แล้วจะทำให้ผู้อยู่อาศัยร้อนอบอ้าวหรือไม่ คำตอบก็คือ เราสามารถที่จะบุภายในตู้คอนเทรนเนอร์ด้วยโฟมหนา แล้วปูทับด้วยวัสดุประเภทต่าง ๆ เช่น ฟอร์ไมก้า แผ่นยิปซั่มบอร์ด ซึ่งก็จะช่วยลดความร้อน, ลดมลภาวะทางเสียง ที่ดังจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ จึงช่วยคลายความกังวลใจกับผู้ที่สนใจที่จะสร้างบ้านที่พักอาศัยด้วยการเลือกใช้ตู้คอนเทรนเนอร์เก่าได้เป็นอย่างมากน่ะนะคะ  นอกจากนี้แล้วเรายังสามามารถทำสี และตกแต่งภายในของตู้คอนเทรนเนอร์ให้มีบรรยากาศของความเป็นบ้านได้น่าอยู่ได้ไม่แพ้การอยู่อาศัยในบ้านที่ก่อด้วยอิฐและฉาบด้วยปูน หรือบ้านที่สร้างด้วยไม้และวัสดุอื่นอีกด้วย

ข้อดีของการมี บ้าน ที่สร้างจาก ตู้คอนเทรนเนอร์ นั้นมีด้วยกันหลายประการค่ะ อันดับแรกก็คงจะเป็นในเรื่องของงบประมาณที่ค่อนข้างจะต่ำกว่างบประมาณการก่อสร้างในแบบอื่น สร้างได้รวดเร็ว ทันใจ สามารถต่อเติม เชื่อมต่อ ได้ไม่ยาก และหากต้องการย้ายสถานที่ตั้ง ก็สามารถขนย้ายได้ง่าย ดังนั้นการสร้างบ้านที่ทำจากตู้คอนเทรนเนอร์เก่า จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังเล็ก ๆ สักหลังที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตและภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันน่ะนะคะบทความน่าอ่านในตอนที่แล้วของบ้านแสนรัก บ้านกล่อง Box House