วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

บ้านโมดูลาร์ บ้านจิ๊กซอสำเร็จรูป (Modular House)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียวน่ะนะคะ ถ้าหากเราสามารถจะ สร้างบ้าน ได้ในงบประมาณที่ไม่แพงมากนักและใช้เวลาสร้างไม่ยาวนาน ไม่เหนื่อย และไม่ต้องวุ่นวายกับการวิ่งหาวัสดุและผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีทั้งฝีมือและความรับผิดชอบมาสร้างบ้านอันเป็นที่รักและเป็นอนาคตของเราต่อไปอีก

ปัจจุบันนี้ระบบการก่อสร้างที่ช่วยให้การสร้างบ้านมีความสะดวกและย่นระยะเวลาในการก่อสร้างให้สั้นขึ้นเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ รวมไปถึงการออกแบบบ้านที่เราเรียกกันว่า บ้านสำเร็จรูป หรือบ้านโมดูลาร์ ซึ่งเป็นการนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ของบ้านมาประกอบกันเสมือนหนึ่งส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นคือชิ้นส่วนของจิ๊กซอ ก็เริ่มที่จะเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในวงการก่อสร้างบ้านเราน่ะนะคะ

ระบบบ้านแบบโมดูลาร์ที่ดิฉันกล่าวถึงคืออะไร ? เพื่อน ๆ บล้อกหลายท่านคงกำลังงง ๆ อยู่ เราลองมาทำความรู้จักกับการสร้างบ้านด้วยระบบนี้จากนิตยสารบ้านและสวนด้วยกันนะคะ

การสร้างบ้านด้วยระบบโมดูลาร์

ระบบโมดูลาร์ คือ ระบบที่ประกอบไปด้วยหน่วยแยกต่างๆ ที่สามารถรวมกันเป็นหน่วยรวมได้ค่ะ ขนาดหน่วยแยกแต่ละส่วน จะมีระยะสัดส่วนที่มีความสัมพันธ์กันเอง และสัมพันธ์กับหน่วยรวมด้วย ระบบโมดูลาร์ถูกนำมาใช้ในงานออกแบบ เพื่อช่วยในเรื่องของการลดระยะเวลาในการทำงานในขั้นตอนของการผลิตชิ้นงาน และการลดต้นทุนจากเศษวัสดุที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต ทำการออกแบบโดยใช้ระยะสัดส่วนของวัสดุที่สามารถหาได้และมีขนาดเป็นมาตรฐาน มาเป็นตัวกำหนดระยะสัดส่วนของชิ้นงาน ดังนั้น บ้านโมดูลาร์ (Modular House) ก็คือ บ้านที่ออกแบบในระบบประสานทางพิกัด ใช้ระยะสัดส่วนของวัสดุ (โดยมีขนาดพื้นฐานอยู่ที่ 1.20 x 2.40 เมตร) มาเป็นหลักคิดสำคัญในการออกแบบ การกำหนดระยะสัดส่วน และรูปทรงของอาคาร เมื่อบ้านถูกออกแบบโดยใช้ระบบของโมดูลาร์ จะทำให้บ้านมีข้อดีอย่างไรบ้าง ลองไปไล่เรียงกันดูนะคะ

1. ความรวดเร็วในการก่อสร้าง บ้านโมดูลาร์สามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปบ้านที่ใช้ระบบก่อสร้างด้วยโครง ค.ส.ล. (คอนกรีตเสริมเหล็ก) จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างโดยประมาณ 6 เดือน แต่บ้านที่ก่อสร้างด้วยระบบโมดูลาร์จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างเพียงประมาณ 3 เดือน หรือประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น

2. ประหยัดทรัพยากร เนื่องจากการออกแบบบ้านโมดูลาร์ จะใช้ระยะสัดส่วนของวัสดุมาเป็นตัวกำหนดระยะองค์ประกอบต่างๆ ของบ้าน ดังนั้นจะไม่เหลือเศษของวัสดุ จึงเป็นการช่วยประหยัดทั้งเงินและทรัพยากรได้เป็นอย่างดี

3. สะดวกในการย้ายที่อยู่อาศัย บ้านโมดูลาร์ประกอบมาจากหน่วยแยกต่างๆ ดังนั้นจึงสามารถถอดกลับออกเป็นชิ้น ๆ ได้ เมื่อเรามีความจำเป็นที่จะต้องย้ายที่อยู่ ก็สามารถถอดบ้านแยกออกเป็นส่วน ๆ แล้วขนย้ายไปประกอบเป็นบ้านใหม่ได้อีกครั้ง

4. ใช้วัสดุรีไซเคิล วัสดุที่ใช้ทำหน่วยแยกของบ้านโมดูลาร์ ประกอบมาจากวัสดุ อย่างเช่น เหล็ก อลูมิเนียม กระจก ไม้เทียมประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ซ้ำและรีไซเคิลได้ง่าย

เมื่อพูดถึงข้อดีของ บ้านโมดูลาร์ ไปแล้ว คงต้องพูดถึงข้อด้อยของบ้านที่สร้างด้วยระบบนี้กันบ้างน่ะนะคะ แต่จะเรียกว่าข้อด้อยซะเลยก็คงไม่ถูกนัก คงต้องเรียกว่าข้อจำกัดมากกว่า แต่ด้วยข้อจำกัดนี้เองทำให้บ้านโมดูลาร์ไม่เป็นที่นิยมมากนัก นั่นก็คือข้อจำกัดทางด้านรูปแบบและรูปทรง เมื่อบ้านโมดูลาร์ถูกคิดและออกแบบมาจากขนาดของวัสดุซึ่งเป็นมาตรฐานเป็นหลักสำคัญ รูปทรงและรูปแบบของบ้านก็จะเกิดความซ้ำซาก ทำให้เจ้าของบ้านหลายๆ คนไม่ชอบน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูตัวอย่างของบ้านที่สร้างด้วยระบบโมดูลาร์กันค่ะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ไอเดียไฟส่องทางเดินบันได


ข้อมูลจาก นิตยสารบ้านและสวน