วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

บ้านโมดูลาร์ บ้านจิ๊กซอสำเร็จรูปสวย ๆ (Modular House)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน ในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก เราได้ทำความรู้จักกับ บ้าน ที่ใช้ระบบการก่อสร้างแบบ โมดูลาร์ หรือที่เราเรียกกันว่าบ้านจิีกซอ กันไปแล้วน่ะนะคะ และเนื่องจากในเมืองไทยของเรานั้น บ้านที่ก่อสร้างในระบบนี้ยังไม่ค่อยแพร่หลาย เนื่องจากข้อจำกัดด้านผู้ให้บริการการก่อสร้าง และรูปแบบของบ้านที่ไม่ค่อยหลากหลายเหมือนบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกโดยทั่วไปที่มักจะออกแบบได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคหรือเจ้าของบ้านมากกว่า เราจึงยังไม่ค่อยจะได้เห็นบ้านที่สร้างในระบบโมดูลาร์มากนัก

ในต่างประเทศนั้น บ้านระบบโมดูลาร์ ค่อนข้างจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบบ้านในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งมีความซับซ้อนของรูปทรงไม่มากนัก และผู้ที่มีครอบครัวเล็ก ๆ มีงบประมาณจำกัด รวมไปถึงผู้ที่ใส่ใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ก็มักจะเลือกที่จะใช้ระบบก่อสร้างระบบโมดูลาร์นี้

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเอา บ้านที่สร้างในระบบโมดูลาร์ รูปแบบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ ซึ่งก็มีทั้งบ้านที่มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว และสองชั้น เราลองมาดูตัวอย่างของบ้านที่สร้างในระบบนี้ด้วยกันนะคะ เผื่อจะมีเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจที่จะก่อสร้างบ้างด้วยระบบนี้ขึ้นมาบ้าง :)เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก บ้านที่สร้างด้วยระบบโมดูลาร์

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต