วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

คุณสมบัติของบ้านอัจฉริยะ ตอนที่ 1

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก เราได้พูดถึง บ้านอัจฉริยะ  ที่สามารถแบ่งออกตามประเภทของการควบคุมสั่งงานได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ค่ะ นั่นก็คือ บ้านอัจฉริยะแบบที่ใช้ระบบใช้รีโมทคอนโทรลควบคุม บ้านอัจฉริยะระบบมีชุมสายหรือเซ็นเตอร์ควบคุม และบ้านอัจฉริยะแบบที่ใช้ระบบคลื่นพาหะ หรือ แคริเออร์ ที่อาศัยสายไฟที่มีอยู่ในบ้านเป็นเครือข่ายควบคุมน่ะนะคะ 


การควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ในบ้านโดยที่มนุษย์เราไม่จำเป็นต้องทำเองทุกขั้นตอน ลดความยุ่งยากในการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน และช่วยให้บ้านมีสภาวะการทำงานที่เหมาะสมสำหรับผู้อยู่อาศัยในขณะนั้น ถือว่าเป็นหน้าที่สำคัญของบ้านอัจฉริยะค่ะ วันนี้เราจะมาดูกันนะคะ ว่าบ้านอัจฉริยะ หรือที่เราเรียกกันว่าบ้านไฮเทคนั้น ให้อะไรกับชีวิตในบ้านของเราได้บ้าง :)

1. บ้านอัจฉริยะเพิ่มคุณสมบัติของรีโมท ให้สามารถทำงานได้หลากหลายหน้าที่ขึ้น

- โดยเราสามารถใช้รีโมทคอนโทรล เพื่อควบคุมดวงไฟทุกดวง รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านได้ เช่น เครื่องทำน้ำร้อน หรือเครื่องปรับอากาศ 
- รีโมทคอนโทรลของบ้านอัจฉริยะ สามารถส่งสัญญาณผ่านสิ่งกีดขวางได้ เช่น ผ่านฝาผนัง ประตู 
- รีโมทหนึ่งตัวของบ้านอัจฉริยะ สามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ไม่จำกัดจำนวนจากระยะไกล ไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน เช่น ขณะที่กำกลังดูทีวีอยู่ในห้องรับแขก เราก็ยังสามารถใช้รีโมทปิดเปิดไฟในห้องครัว ทางเดิน ดาดฟ้า หรือระเบียงได้ เป็นต้น

2. บ้านอัจฉริยะ เพิ่มคุณสมบัติของสวิตซ์ให้ทำงานได้บริบูรณ์ขึ้น เช่น

- สามารถกดปุ่มเดียวเปิด-ปิดดวงไฟทั้งหมด หรือเปิด-ปิดเฉพาะจุดก็ได้ เมื่อมันเชื่อมโยงเข้ากับสายไฟ 
- สามารถตั้งค่าการเปิดไฟที่สวิตซ์ เช่นเดียวกับรีโมท 
- สามารถปรับ/หรี่แสงไฟไดตามต้องการ จึงช่วยถนอมสายตาและช่วยเพิ่มเติมบรรยากาศของแต่ละห้องได้เป็นอย่างดี
- สวิตซ์มีหน่วยความจำ ที่จะจำค่าความสว่างครั้งสุดท้ายไว้ เมื่อมีการเปิดใหม่ 
- หากติดตั้งสวิตซ์แบบเซ็นเซอร์สอินฟาเรด เมื่อมีการเคลื่อนไหวตามจุดที่ติดตั้ง เช่น เมื่อมีคนเคลื่อนไหวอยู่ที่ประตูหลังบ้าน ไฟก็จะสว่างขึ้น และดับลงโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีการเคลื่อนไหว เป็นต้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูความไฮเทคของบ้านอัจฉริยะกันต่อนะคะ :)








ข้อมูลจาก http://www.smartihome.com/atech/new/x10.htm