วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

คุณสมบัติของบ้านอัจฉริยะ ตอนที่ 3

มาถึงตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของคุณสมบัติของ บ้านอัจฉริยะ หรือ บ้านไฮเทค กันแล้วค่ะ เรามาดูกันนะคะ ว่าบ้านอัจฉริยะหรือบ้านแห่งอนาคตนั้น มีคุณสมบัติที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยและเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่สมาชิกภายในบ้านได้อย่างไรบ้าง

6. บ้านอัจฉริยะ พรั่งพร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัย

ความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการเป็นอันดับต้น ๆ ของการมีบ้านค่ะ บ้านอัจฉริยะนั้นจะใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยที่ใช้เทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบ ปลอดภัย เชื่อถือได้ โดยควบคุมได้ทุกส่วนของตัวบ้านที่สุ่มเสี่ยงต่อการบุกรุกของผู้ไม่ประสงค์ดี ทั้งรูปแบบมีสาย และไร้สาย โดยสามารถตั้งโปรแกรมและตั้งเวลาได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นระบบเตือนภัย การขอความช่วยเหลือ การแจ้งความทางโทรศัพท์ เป็นต้น

7. บ้านอัจฉริยะ มีคุณสมบัติของระบบควบคุมเครื่องปรับอากาศทางไกล

เครื่องปรับอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างกินไฟมากชนิดหนึ่งค่ะ  การเปิดเครื่องปรับอากาศไม่เหมือนการเปิดไฟที่เปิดแล้วจะสว่างทันที แต่จะต้องเปิดแอร์เอาไว้ก่อนราว 5-10 นาที กว่าที่อุณหภูมิห้องจะเย็นได้ตามต้องการ บ้านอัจแริยะได้เติมเต็มความสะดวกสบายในการควบคุมการเปิดปิดเครื่องปรับอากาศโดยใช้รีโมทแอร์อัจฉริยะขึ้นมาตอบสนองการใช้งานในส่วนนี้น่ะนะคะ เช่น ในขณะที่เราอยู่ในห้องครัว เราก็สามารถเปิดแอร์ในห้องนอนได้ หรือแม้แต่เมื่อเราออกจากบ้านโดยลืมปิดแอร์ เราก็ยังสามารถโทรศัพท์สั่งระบบควบคุมปิดแอร์ให้เราได้ เป็นต้นค่ะ

จะเห็นได้ว่าบ้านอัจฉริยะนั้น ได้เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับชีวิตมนุษย์มากขึ้นในหลาย ๆ ด้านเลยน่ะนะคะ และมีแนวโน้มว่า ในอนาคต ก็จะมีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการการใช้งานและการพักอาศัยในบ้านของเรามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ บ้านแสนรักก็ได้แต่หวังว่า เทคโนโลยีเหล่านั้น จะเดินหน้าควบคู่ไปกับการดูแลใส่ใจและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมานะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)

ข้อมูลจาก http://www.smartihome.com/atech/new/x10.htm